Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Hệ số nợ là gì? Công thức tính hệ số nợ đơn giản

Cập nhập: 10/30/2023 11:16:48 AM - Công ty luật Dragon

Hệ số nợ là một chỉ số tài chính quan trọng trong phân tích, giúp đánh giá tình hình kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn, khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp . Vậy hệ số nợ là gì? Công thức tính hệ số nợ như thế nào? 

Hãy cùng Công ty Luật Dragon tìm hiểu ngay trong bài viết này!

1. Hệ số nợ là gì?

Hệ số nợ (Debt to Equity Ratio (D/E) là tỷ lệ giữa tổng nợ phải trả của doanh nghiệp với vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Hệ số này giúp các nhà đầu tư đánh giá được tiềm lực kinh doanh và đòn bẩy tài chính của một doanh nghiệp.

  • Hệ số nợ cao: Hệ số nợ càng cao, doanh nghiệp càng phụ thuộc vào vốn vay và phải chịu chi phí lãi suất cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp.

  • Hệ số nợ thấp: Ngược lại, hệ số nợ càng thấp, doanh nghiệp càng sử dụng hiệu quả vốn chủ sở hữu và có khả năng tự chủ tài chính cao. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp đang làm ăn tốt, có lãi hoặc có tiềm năng mang lại lãi cho cổ đông/nhà đầu tư.

2. Công thức tính hệ số nợ

Công thức tính hệ số nợ như sau:

Hệ số nợ = (Tổng nợ/Tổng tài sản)×100%

Trong đó:

  • Tổng nợ (total debt): là tổng các khoản vay ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp, bao gồm cả các khoản phải trả người bán, phải trả ngân hàng, phải trả nhà cung cấp, phải trả thuế, phải trả lương, phải trả lãi vay, v.v…

  • Tổng tài sản (total assets): là tổng các tài sản của doanh nghiệp, bao gồm cả tài sản ngắn hạn và dài hạn, như tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, hàng tồn kho, máy móc thiết bị, bất động sản, v.v…

Trong trường hợp hệ số nợ lớn hơn 100%, điều này có nghĩa doanh nghiệp đang hoạt động dựa trên nguồn tài trợ từ tiền vay nợ. Nếu hệ số này dưới 100%, điều này có nghĩa doanh nghiệp hoạt động trên ngân sách tài trợ của vốn chủ sở hữu.  

Ví dụ: Một doanh nghiệp có tổng dư nợ là 500 triệu đồng và tổng tài sản là 1 tỷ đồng. Hệ số nợ của doanh nghiệp này là:

Hệ số nợ = (500 triệu/1 tỷ)*100% = 50%

Điều này có nghĩa là 50% tài sản của doanh nghiệp được là từ bằng vốn vay. Với chỉ số trên, doanh nghiệp này được đánh giá là hoạt động trên nguồn tiền tài trợ từ vốn chủ sở hữu.

3. Hệ số nợ bao nhiêu là tốt?

Thông thường, mức hệ số nợ ở mức 60% (60/40) được xem là một ngưỡng chấp nhận được và tương đối an toàn. Tuy nhiên, khi đánh giá hệ số nợ của một doanh nghiệp, bạn nên xem xét cùng với các yếu tố khác như trên lĩnh vực hoạt động, quy mô của doanh nghiệp, mục đích sử dụng vốn vay, và nhiều yếu tố khác để đánh giá tình hình doanh nghiệp đúng nhất, tránh tình trạng “thầy bói xem voi” trong đầu tư, phân tích doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật Dragon về “Hệ số nợ là gì?” và những thông tin liên quan đến chỉ số này trong đầu tư, phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn đã có những kiến thức hữu ích để phân tích hệ số nợ doanh nghiệp một cách chính xác, sát thực tế nhất. Chúc bạn thành công! 

>>> Xem thêm: Ân hạn nợ gốc là gì?

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone