Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Ân hạn nợ gốc là gì? Các hình thức ân hạn nợ gốc

Cập nhập: 10/30/2023 11:03:08 AM - Công ty luật Dragon

“Em chào Luật sư, em đang vay nợ thế chấp nhưng gặp khó khăn về kinh tế nên hiện tại không đảm bảo được tiền trả hàng tháng cho ngân hàng. Em có tìm hiểu trên mạng là phương pháp ân hạn nợ gốc sẽ giúp em giãn thời gian trả nợ, luật sư có thể giải đáp cho em kỹ hơn về phương pháp này được không ạ?” - bạn Minh (Hà Nội)

Chào bạn Minh, ân hạn nợ gốc là một trong những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn ngân hàng trong bối cảnh khó khăn tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ân hạn nợ gốc là gì, điều kiện và thủ tục để được ân hạn, cũng như sự khác biệt giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc. 

Trong bài viết này, Công ty Luật Dragon sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên cho bạn.

1. Ân hạn nợ gốc là gì?

Khái niệm ân nợ hạn gốc

Khái niệm ân nợ hạn gốc

Ân hạn nợ gốc là việc ngân hàng cho phép khách hàng vay vốn được hoãn trả phần nợ gốc trong một khoảng thời gian nhất định theo thoả thuận. Trong thời gian này, khách hàng chỉ cần trả lãi cho ngân hàng, không phải trả nợ gốc. 

Mục đích của việc ân hạn nợ gốc là giúp giảm bớt áp lực tài chính cho khách hàng khi có những biến động bất lợi về kinh tế, sản xuất kinh doanh, thu nhập hoặc chi tiêu.

>>> Xem thêm: Dư nợ hiện tại là gì?

2. Thời gian ân hạn nợ gốc là bao lâu?

Thời gian ân hạn nợ gốc thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Ân hạn nợ gốc chỉ được áp dụng cho trường hợp vay trung hạn và dài hạn. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không bị mất lãi/phí trễ hạn.

3. Các hình thức ân hạn nợ gốc

Tuỳ theo thoả thuận giữa bạn và ngân hàng, trong thời gian ân hạn, bạn có thể được ngân hàng ân hạn theo một trong hai trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Chỉ cần đóng lãi, không cần trả gốc

  • Trường hợp 2: Không cần trả lãi và gốc.

3. Phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc, tuy nhiên, đây là hai khái niệm khác nhau, cụ thể:

  • Gia hạn nợ gốc là việc ngân hàng cho phép khách hàng trả nợ gốc với thời hạn kéo dài hơn dự kiến ban đầu đã ký kết trong hợp đồng vay vốn. Ví dụ, bạn vay ngân hàng 100 triệu đồng trong 12 tháng, nhưng do có sự cố xảy ra, bạn không thể trả hết nợ trong thời gian này. Ngân hàng có thể cho bạn gia hạn thêm 6 tháng để trả nợ gốc. Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả lãi theo dự toán ban đầu, không được giảm lãi.

  • Ân hạn nợ gốc là việc ngân hàng cho phép khách hàng hoãn trả nợ gốc trong một khoảng thời gian nhất định, không phải là sau thời hạn ban đầu. Ví dụ, bạn vay ngân hàng 100 triệu đồng trong 12 tháng, nhưng do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bạn không có khả năng trả nợ. Ngân hàng có thể cho bạn ân hạn nợ gốc trong 6 tháng đầu tiên, sau đó bạn phải trả lại nợ gốc và lãi trong 6 tháng còn lại. Tùy vào quyết định của ngân hàng, bạn có thể được giảm lãi hoặc không.

4. Lưu ý khi ân hạn nợ gốc

Để được ân hạn nợ gốc, bạn cần lưu ý những điều sau để thủ tục thuận lợi và việc trả nợ được suôn sẻ:

  • Trong thời gian ân hạn, bạn không cần trả số tiền gốc mà bạn vay, nhưng vẫn phải thanh toán lãi suất theo thỏa thuận. Bạn hãy đảm bảo chuẩn bị đủ khả năng tài chính để trả khoản lãi này.

  • Ân hạn nợ gốc đồng nghĩa với việc bạn phải trả nợ trong thời gian dài hơn, dẫn đến tiền lãi nhiều hơn khiến số tiền trả hàng tháng sẽ tăng lên.

  • Bạn phải có lý do chính đáng để xin ân hạn nợ gốc, chứng minh được tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh, thu nhập hoặc chi tiêu của bạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hoặc các yếu tố bất khả kháng khác.

  • Khi có nhu cầu ân hạn nợ gốc, bạn phải làm đơn xin ân hạn nợ gốc và gửi cho ngân hàng cùng với các giấy tờ liên quan như: báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập, giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh, giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe...

  • Bạn phải tuân thủ các điều khoản và điều kiện của ngân hàng khi được ân hạn nợ gốc, bao gồm: thời gian ân hạn, mức lãi suất áp dụng, phương thức thanh toán...

  • Bạn phải có kế hoạch và nỗ lực để cải thiện tình hình tài chính của mình để có thể trả nợ đúng hạn sau khi kết thúc thời gian ân hạn.

Ân hạn nợ gốc là một biện pháp giúp giảm bớt áp lực tài chính cho khách hàng vay vốn ngân hàng khi gặp khó khăn về tài chính tạm thời. Hy vọng rằng, qua bài viết giải đáp của Luật Dragon cho thắc mắc: “Ân hạn nợ gốc là gì?” và những thông tin liên qua sẽ giúp bạn có thêm một phương pháp tối ưu để giảm nhẹ gánh nặng tài chính trong thời điểm khó khăn này. 

>>> Tham khảo: Công ty đòi nợ thuê uy tín với chi phí thấp tại Hà Nội nếu đang gặp các khoản nợ khó đòi

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone