Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Dư nợ hiện tại là gì? Cách tính dư nợ tín dụng của ngân hàng

Cập nhập: 10/30/2023 10:25:23 AM - Công ty luật Dragon

“Chào Luật sư, em đang tham khảo khoản vay ở một ngân hàng và có gặp thuật ngữ dư nợ hiện tại. Luật sư giải đáp giúp em dư nợ hiện tại là gì được không ạ? Em cảm ơn Luật sư” - Bạn Chi (Quảng Ninh)

Chào bạn Chi, dưới đây là giải đáp của Luật sư Nguyễn Minh Long về Dư nợ hiện tại và các thông tin bạn cần biết về thuật ngữ “Dư nợ” khi có mong muốn vay vốn tại ngân hàng.

1. Dư nợ hiện tại là gì?

Khái niệm dư nợ hiện tại

Khái niệm dư nợ hiện tại

Dư nợ hiện tại được hiểu là khoản tiền mà bạn nợ ngân hàng/tổ chức tín dụng đầu tiên ngay sau khi khoản vay được giải ngân.

>>> Xem thêm: 7+ hình thức cho vay của ngân hàng thương mại

2. Tổng hợp các hình thức giải ngân của ngân hàng

Hiện tại, có nhiều hình thức giải ngân mà ngân hàng thường sử dụng để cung cấp tiền cho khách hàng vay. Dưới đây là một số hình thức giải ngân phổ biến nhất của ngân hàng được phân loại theo 3 tiêu chí chính:

Phân loại theo phương thức rút vốn vay

- Giải ngân bằng tiền mặt: Đây là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất. Khách hàng đến trực tiếp ngân hàng và nhận số tiền cần vay bằng tiền mặt.

- Giải ngân chuyển khoản qua tài khoản: Trong trường hợp này, ngân hàng chuyển số tiền trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Phân loại theo hình thức giải ngân

- Giải ngân một lần: Ngân hàng cung cấp toàn bộ số tiền vay cho khách hàng trong một lần duy nhất. Khách hàng nhận toàn bộ số tiền vào tài khoản của họ cùng một lúc, thay vì nhận từng phần theo yêu cầu.

- Giải ngân nhiều lần: Hình thức này thường được sử dụng để đáp ứng các hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt theo thoả thuận trong hợp đồng vay vốn với khách hàng.

Phân loại theo tài sản đảm bảo

- Giải ngân phong tỏa: Số tiền vay được chuyển vào tài khoản của bên thụ hưởng nhưng tạm thời bị phong tỏa và chưa thể sử dụng. Trường hợp này xảy ra khi giao dịch mua bán hàng hoá chưa hoàn thành hoặc chưa xong thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Giải ngân không phong tỏa: Trong hình thức này, khi bên nhận số tiền trong tài khoản, họ có thể tuỳ ý rút và sử dụng số tiền đó cho mục đích cá nhân. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn thực hiện các kiểm tra và kiểm soát để đảm bảo tính hợp pháp của giao dịch.

>>> Xem thêm: 5+ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi mở tài khoản online

3. Hướng dẫn cách tính dư nợ của ngân hàng

Công thức tính dự nợ hiện tại của ngân hàng

Công thức tính dự nợ hiện tại của ngân hàng

Cách tính dư nợ của ngân hàng sẽ tuỳ vào từng ngân hàng và từng loại hình khoản vay của các trường hợp khách hàng cụ thể. Nhìn chung, các ngân hàng sẽ sử dụng công thức sau để tính dư nợ:

Dư nợ = Dư nợ ban đầu + dư nợ giảm dần + dư nợ cuối kỳ + dư nợ quá hạn + dư nợ thẻ tín dụng

Trong đó:

  • Dư nợ giảm dần: Đây là số tiền thực tế mà khách vay còn nợ sau khi đã trừ đi phần nợ gốc đã trả trước đó. Hiểu đơn giản đây là số tiền còn lại của khoản vay sau khi đã trừ đi phần nợ gốc.

  • Dư nợ ban đầu: Đây là số tiền mà ngân hàng ban đầu cho vay tại thời điểm khách nhận khoản vay đó. 

  • Dư nợ cuối kỳ: Là tổng số tiền đã thực hiện giao dịch kèm các phí phát sinh và có thể bao gồm cả lãi nếu bạn không thanh toán đúng hạn ở kỳ trước.

  • Dư nợ quá hạn: Đây là số tiền bạn nợ khi đến hạn phải trả cho ngân hàng, bao gồm cả vốn và lãi, nhưng bạn không trả đúng thời hạn.

  • Dư nợ thẻ tín dụng (nếu có): Đây là số tiền bạn nợ trên thẻ tín dụng, nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật sư Nguyễn Minh Long cho thắc mắc: “Dư nợ hiện tại là gì?” và những thông tin người vay cần biết về thuật ngữ “Dư nợ” khi có mong muốn được vay tại ngân hàng. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có những kiến thức cần thiết để quá trình vay vốn và trả nợ được hiệu quả.

>>> Xem thêm: Mượn tiền không có giấy tờ có đòi lại được không?

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone