Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Mượn tiền không có giấy tờ có đòi lại được không?

Cập nhập: 6/14/2021 12:08:15 PM - Công ty luật Dragon

Mượn tiền không có giấy tờ là trường hợp thường xuyên xảy ra trong cuộc sống, do sự tin tưởng lẫn nhau. Chính vì vậy, rất nhiều chủ nợ đã không thể thu hồi được những khoản nợ này và xảy ra nhiều tranh chấp không đáng có trong quá trình đòi nợ.

 Vậy khi mượn tiền không có giấy tờ thì có đòi lại được không? Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp mượn tiền mà không có giấy tờ? Hãy cùng lắng nghe lời giải đáp đến từ luật sư của chúng tôi ngay dưới đây!

>>> Xem ngay: Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ 

1. Mượn tiền không có giấy tờ có đòi lại được không?

 Trên thực tế, mượn tiền không có giấy tờ thường xuyên diễn ra hàng ngày, đặc biệt là với những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, cũng chính vì lý do này mà đã xảy ra không ít tranh chấp dân sự khiến cả hai bên đều mệt mỏi mà không giải quyết được vấn đề gì.
 
 Mượn tiền không có giấy tờ có đòi được không
Mượn tiền không có giấy tờ hoàn toàn có thể đòi được nếu có chứng cứ chứng minh giao dịch cho vay
 
Theo quy định tại Bộ luật dân sư năm 2015, hợp đồng cho vay tài sản có thể được xác lập bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Trong đó, giao dịch dân sự mà được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử thì được coi là giao dịch bằng văn bản.
 
Do đó, trường hợp mượn tiền không có giấy tờ chứng minh như hợp đồng cho vay thì giao dịch này vẫn được công nhân, vẫn có hiệu lực nếu thực hiện giao kết bằng miệng hoặc bằng hành vi cụ thể nào đó của các bên.
 
Mượn tiền không có giấy tờ hoàn toàn có thể đòi lại được. Tuy nhiên, thủ tục và giấy tờ chứng minh sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để được hoàn trả lại số tiền:
 
- Thỏa thuận với bên đi vay về vấn đề kéo dài thời gian trả nợ
 
- Trong trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được thì bên cho vay có thể gửi đơn kiện lên tòa án. Khi không có giấy tờ để chứng minh giao dịch này thì phải bằng mọi cách chứng minh được việc cho vay
 
- Trường hợp bên vay cố tình trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì bên cho vay có quyền tố giác lên cơ quan công an về hành vi Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản theo quy định của bộ luật Hình sự 2015.

2. Hướng xử lý khi mượn tiền không có giấy tờ

Khi mượn tiền không có giấy tờ thì bên cho vay phải bằng mọi cách chứng minh được giao dịch cho vay bằng một trong những hình thức theo quy định. Những tài liệu này được coi là đúng theo quy định của pháp luật khi nó thỏa mãn các điều kiện sau:
 
Cho vay tiền không có hợp đồng có đòi được không
Tài liệu nghe nhìn được xem là chứng cứ như bản ghi âm, ghi hình có văn bản xác nhận của người cung cấp
 
- Tài liệu đọc được nội dung được xem là chứng cứ hữu ích khi bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực pháp lý do cơ quan tổ chức hoặc cơ quan có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.
 
- Tài liệu nghe được, nhìn được được xem là chứng cứ khi xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó. Có thể do họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản xác nhận của người đã cung cấp bản thu âm, thu hình đó.
 
- Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện bằng hình thức trao đổi dữ liệu chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax hay các hình thức khác được pháp luật quy định về giao dịch điện tử
 
- Vật chứng, hiện vật gốc liên quan đến giao dịch cho vay tài sản
 
- Lời khai của các đương sự, của người làm chứng nếu được ghi lại bằng văn bản, đĩa ghi âm, băng ghi âm, băng ghi hình hoặc các thiết bị chứa âm thanh, hình ảnh theo quy định
 
- Các nguồn chứng cứ giao dịch khác, dựa theo điều kiện và thủ tục pháp luật quy định
 
Do vậy, bạn hãy kiểm tra kỹ những tin nhắn, cuộc nói chuyện của hai bên qua mạng xã hội hay các đoạn băng ghi âm, ghi hình có liên quan đến giao dịch cho vay. Trong trường hợp không có những chứng cứ như trên thì bạn đừng vội vàng lo lắng. Bạn có thể khéo léo tạo ra những chứng cứ hợp pháp khả thi như:
 
Cách xử lý khi mượn tiền không có giấy tờ
Khéo léo tạo ra những chứng cứ hợp pháp trong trường hợp không có sẵn chứng cứ giao dịch
 
- Lập, ký giấy vay tiền, giấy nhận tiền nếu bên đi vay có thiện chí (biện pháp này được thực hiện khi bên cho vay muốn có bằng chứng để đảm bảo an tâm về khoản nợ)
 
- Gọi điện gặp mặt về việc xác nhận cho vay, nhận tiền và nhớ ghi âm cuộc gọi lại để tạo thêm bằng chứng cho giao dịch
 
Mượn tiền không có giấy tờ hoàn toàn có thể đòi lại được nếu bạn cung cấp được đầy đủ bằng chứng đã quy định về việc giao dịch cho vay. Mọi thắc mắc về nội dung xin liên hệ với Luật Dragon theo số hotline hoặc gửi về hòm thư của chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

>>> Xem ngay: Luật sư Hải Phòng tư vấn pháp luật uy tín miễn phí

>>> Xem ngay: Thuê luật sư Hà Nội tư vấn pháp luật chuyên nghiệp

 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone