Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự liên quan đến Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng kháng cáo kêu oan trong vụ án chuyến bay giải cứu

Cập nhập: 9/27/2023 4:01:18 PM - Công ty luật Dragon

Để làm rõ các thủ tục liên quan đến kháng cáo, quyền của các bị cáo theo pháp luật hình sự quy định, Là luật sư chuyên tranh tụng, bào chữa cho các khách hàng liên quan đến vụ án hình sự. Thạc sĩ Luật sư Bùi Thị Mai giúp các bạn đọc hiểu rõ thêm về tố tụng cũng như bộ luật hình sự, để bảo vệ quyền và lợi ích cho các bị cáo theo trình tự các cấp xét xử.

Trên các trang thông tin truyền thông cũng như sau khi tòa án cấp sơ thẩm tuyên án, quyền của các bị cáo và vai trò những người tham gia tố tụng có quyền gì khi không đồng ý với phán quyết của Hội đồng thẩm phán cấp sơ thẩm tuyên án.

Trường hợp bị cáo Hoàng Văn Hưng - cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo được xác định không nhận tội, đưa ra lời khai quanh co, chối tội. Ngoài ra Tòa án cấp sơ thẩm còn buộc buộc bị cáo phải truy nộp hơn 18 tỉ (tương đương 800k USD) chiếm đoạt tiền từ doanh nghiệp đưa để chạy án trong vụ chuyến bay giải cứu.

Câu hỏi tư vấn luật hình sự: trong trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan, cấp phúc thẩm sẽ xem xét những vấn đề gì? Trường hợp này sẽ xuất hiện những khả năng, phán quyết nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trả lời

Đối với việc bản án của Tòa cấp sơ thẩm bị kháng cáo thì Tòa án cấp phúc thẩm sẽ thụ lý và xem xét các phần nội dung của bản án bị kháng cáo. Nếu xét thấy cần thiết, có thể xét các phần khác của bản án không bị kháng cáo theo quy định tại Điều 345 bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Trường hợp bị cáo Hoàng Văn Hưng kháng cáo bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên thì Tòa án cấp phúc thẩm sẽ chỉ chủ yếu xem xét liên quan đến nội dung về bị cáo Hưng trong bản án sơ thẩm, tuy nhiên cũng có thể xem xét lại những phần của các bị cáo khác mặc dù những phần này không bị kháng cáo như phần nội dung của bị cáo Tuấn, bị cáo Hằng,… nếu thấy cần thiết do làm thay đổi bản chất của vấn đề.

Thẩm quyền của hội đồng xét xử phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm được quy định tại Điều 355 Bộ luật tố tụng hình sự:

Thẩm quyền của Hội đồng xét xử khi tuyên án

1. Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền:

a) Không chấp nhận kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên bản án sơ thẩm;

b) Sửa bản án sơ thẩm;

c) Hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại;

d) Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án;

đ) Đình chỉ việc xét xử phúc thẩm.”

Như vậy, trong trường hợp bị cáo Hoàng Văn Hưng kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm do oan sai thì Tòa cấp phúc thẩm có thể căn cứ vào những chứng cứ thu thấp được có trong hồ sơ vụ án để xem xét xác định không chấp nhận kháng cáo hoặc chấp nhận kháng cáo và hủy 01 phần bản án sơ thẩm. Nếu xét trong hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ để xác định tội danh của Hoàng Văn Hưng thì Tòa cấp phúc thẩm sẽ không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án của Tòa án cấp sơ thẩm. Nếu căn cứ không đủ để xác định tội danh thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể chấp nhận kháng cáo hủy một phần bản án sơ thẩm để trả tự do cho Hoàng Văn Hưng hoặc chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại;

Tùy vào những căn cứ có trong hồ sơ vụ án để Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần nội dung bản án sơ thẩm của bị cáo Hoàng Văn Hưng để đưa ra những phán quyết phù hợp theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 2: Thưa luật sư nếu bị cáo Hưng thừa nhận toàn bộ tội phạm như cáo buộc của Viện kiểm sát thì tòa sẽ xem xét ra sao? Đây có phải là tình tiết mới của vụ án đối với bị cáo? Có xảy ra trường hợp tòa phúc thẩm sẽ chấp nhận kháng cáo? Hay tòa sẽ căn cứ loạt tình tiết khác như đã khắc phục hậu quả chưa, khắc phục bao nhiêu?

Luật sư tư vấn hình sự trả lời:

Trường hợp bị cáo Hưng thừa nhận toàn bộ tội phạm như cáo buộc của Viện kiểm sát thì khi kháng cáo sẽ chỉ kháng cáo với nội dung sửa một phần bản án yêu cầu giảm nhẹ hình phạt.

Đối với yêu cầu giảm nhẹ hình phạt thì bị cáo Hưng sẽ phải có những tình tiết giảm nhẹ mới có thể được chấp nhận yêu cầu kháng cáo. Những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Như vậy, Tòa sẽ chỉ chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Hoàng Văn Hưng nếu có các tình tiết giảm nhẹ mới.

Việc bị cáo Hoàng Văn Hưng luôn kêu oan, chối tội trong toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm thì dù đến giai đoạn xét xử phúc thẩm có nhận tội thì cũng khó có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Hưng luôn kêu oan do đó đã không thực hiện việc khắc phục hậu quả. Vì vậy, nếu trước khi Tòa án cấp phúc thẩm xét xử mà bị cáo Hưng hoặc người nhà khắc phục một phần hoặc toàn bộ thiệt hại thì có thể sẽ được xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản b Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Như vậy, việc Tòa án cấp phúc thẩm có xem xét chấp nhận yêu cầu kháng cáo giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Hoàng Văn Hưng hay không sẽ tùy thuộc vào việc bị cáo được hưởng bao nhiêu tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Việc xem xét tính toàn diện bản chất của vụ án, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử công khai, nếu bị cáo kháng cáo kêu oan ở Cấp Phúc Thẩm thấy không có căn cứ sẽ bác kháng cáo kêu oan của Bị Cáo và không có xem xét về các tình tiết giảm nhẹ theo luật định. 

Liên quan đến vụ án hình sự, có thể nói mỗi tính chất sự việc có diễn biến khác nhau, ở mức độ khác nhau, tuy nhiên hệ thống pháp luật Việt Nam đã ra đời buộc phải tuân thủ và để điều chỉnh các quan hệ ứng xử trong xã hội theo đúng quy định pháp luật. Mỗi quan điểm ở phụ thuộc vào nhận thức. Vì vậy để có sự tham gia tư vấn của Luật sư rất quan trọng,. Khách hàng có thể tìm hiểu các công ty luật uy tín, các luật sư giỏi có kinh nghiệm trong quá trình hành nghề luật sư, tham gia bào chữa cho các bị cáo trong các vụ đại án.  Với kiến thức trình độ của mình, các luật sư bào chữa chuyên về hình sự sẽ tham vấn cho thân chủ của mình một cách tốt nhất. Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng, đồng thời bảo vệ pháp quyền, bảo vệ công lý.

Đến với Công ty luật Dragon - Thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, có nhiều luật sư và cộng sự có kinh nghiệm, với địa chỉ liên hệ:

1. Công ty luật Dragon tại Hà Nội

Địa chỉ: - Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Hoặc Số 22 Ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

2. Chi nhánh Công luật Dragon tại Hải Phòng

Số 102 Lô 14 đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

================================

Thạc sĩ Luật sư Bùi Thị Mai chuyên phụ trách Hình Sự - Điện thoại 0974422331

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Trân trọng!

 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone