Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Thông tư hướng dẫn và căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai

Cập nhập: 27/10/2020 - Công ty luật Dragon

Khi có các tranh chấp xảy ra và không thể hoà giải, thì bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của pháp luật, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến đất đai. Và để tìm hiểu rõ hơn về các quy định cũng như Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Khi có các tranh chấp xảy ra và không thể hoà giải, thì bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của pháp luật, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến đất đai. Và để tìm hiểu rõ hơn về các quy định cũng như Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

1. Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp không có Sổ đỏ

Thực tế, việc tranh chấp đất đai là thường xuyên xảy ra, đặc biệt là với những khu vực thường xuyên xảy ra xâm lấn. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp tranh chấp không có sổ đỏ thì sẽ được xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ sau đây:

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai

Khi có các tranh chấp xảy ra và không thể hoà giải, thì bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của pháp luật

Theo khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, đối với những trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải tiến hành theo trình tự sau:

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp

Trước tiên, khi có tranh chấp xảy ra và cần đến sự can thiệp của pháp luật. Bạn sẽ cần nộp đơn yêu cầu đến cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Cụ thể ở đây sẽ được chia làm hai trường hợp:

- Nếu tranh chấp xảy ra giữa các hộ gia đình hoặc các cá nhân thì đơn sẽ được nộp trực tiếp lên Chủ tịch UBND cấp huyện.

- Nếu tranh chấp xảy ra giữa các tổ chức cũng như các cơ sở tôn giáo. Thêm vào đó là những tranh chấp của các cư dân Việt Nam định cư tại nước ngoài và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Thì trong trường hợp này, đơn sẽ được nộp lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Khởi kiện tại tòa

Sau khi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp được nộp lên các cơ quan có thẩm quyền. Thì quá trình khởi kiện sẽ được tiến hành theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. 

>>>Ngoài ra, bạn có thể Tìm luật sư giỏi về đất đai để nhận thêm tư vấn đầy đủ nhất.

2. Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp có Sổ đỏ

Đối với việc giải quyết các tranh chấp khi mà các bên có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Thì theo khoản 1 Điều 91 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai, các vấn đề tranh chấp sẽ được giải quyết như sau:

Trước tiên, cần phải thu thập chứng cứ và những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, các giấy tờ này sẽ được giao nộp cho Toà án.

Sau đó, dựa theo những chứng cứ và giấy tờ hợp pháp này, Tòa án sẽ có những căn cứ khách quan hơn để giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất.

Ngoài ra, để có thể tiến hành khởi kiện liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai, người khởi kiện phải phải có quyền khởi kiện. Kèm theo đó, tranh chấp phải thuộc về thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Trước khi kiện tụng thì các vấn đề hoà giải tại UBND cấp xã phải được tiến hành. Nếu không thể hoà giải và cần đến phán quyết của Toà án, thì mới tiếp tục chuẩn bị các thủ tục liên quan.

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai 2020

Trước khi kiện tụng thì các vấn đề hoà giải tại UBND cấp xã phải được tiến hành

3. Tư vấn giải quyết đất đai tại Công ty Luật Dragon

Để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp, bạn cần nắm rõ được các quy định của pháp luật. Cùng với đó là thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai.

Nhờ đó, có thể nắm rõ được các hướng giải quyết hiệu quả nhất khi có tranh chấp xảy ra.

Trong trường hợp bạn không hiểu rõ các quy định hiện hành. Đồng thời còn gặp nhiều vướng mắc liên quan đến các quy định của pháp luật thì có thể nhờ đến sự tư vấn của các luật sư.

Tại Công ty Luật Dragon, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những tư vấn hiệu quả và nhanh chóng nhất dành cho khách hàng.

Đặc biệt là với những ai đang tiến hành làm các thủ tục kiện tụng tranh chấp đất đai, qua đó, có được những sự chuẩn bị tốt nhất. Và hơn hết là có thể đảm bảo được đầy đủ quyền cũng như nghĩa vụ của bản thân trước pháp luật.

>>>Nếu trường hợp của bạn là tranh chấp thừa kế đất đai, hãy xem ngay: Luật sư chuyên về thừa kế

Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai

Tư vấn giải quyết đất đai tại Công ty Luật Dragon

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai. Hy vọng những chia sẻ trên đây là hữu ích và giúp bạn có được những hướng giải quyết tốt nhất khi có tranh chấp xảy ra.

Và để nhận thêm những tư vấn hữu ích liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:

       Hotline tư vấn Luật đất đai miễn phí: 1900599979

       Website: http://congtyluatdragon.com        

       Email: dragonlawfirm@gmail.com

       Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

>>>Xem thêm: Luật sư giỏi về đất đai ở Hà Nội

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone