Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Khiếu nại quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Cập nhập: 16/9/2020 - Công ty luật Dragon

Kết quả giải quyết quyết định tranh chấp đất đai đôi khi không được thỏa đáng. Làm thế nào để khiếu nại quyết định giải quyết tranh chấp đất đai? Công ty luật Dragon sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này.

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa 2 hoặc nhiều bên trong mối quan hệ đất đai. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ là những người giải quyết khiếu nại cho bạn.

Tuy nhiên, kết quả giải quyết này đôi khi không được thỏa đáng. Làm thế nào để khiếu nại? Công ty luật Dragon sẽ hướng dẫn bạn rất chi tiết các bước trong trình tự khiếu nại.

Mẫu đơn khiếu nại quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Trên internet có rất nhiều mẫu đơn được lưu truyền. Tuy nhiên những mẫu đơn này chưa đúng theo quy chuẩn pháp luật.

Dưới đây, Công ty luật Dragon sẽ cung cấp cho bạn mẫu đơn khiếu nại quyết định tranh chấp đất đai mới nhất.

Mẫu đơn khiếu nại quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Mẫu đơn khiếu nại quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Nộp đơn tại đâu

Sau khi viết xong Đơn khiếu nại sẽ nộp về đâu? Với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có các cơ quan khác nhau giải quyết, tùy thuộc vào vấn đề mà bạn đang gặp. Chia theo các đơn vị giải quyết khiếu nại:

UBND cấp xã

Chủ tịch UBND xã sẽ giải quyết Khiếu nại này với trường hợp: Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

UBND cấp Huyện

Chủ tịch UBND huyện có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với 3 trường hợp: Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng với đất đai trong khu vực; cấp Giấy chứng nhận với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam; Tranh chấp đất đai giữa các gia đình, cá nhân với nhau.

UBND cấp tỉnh

Chủ tịch tỉnh sẽ là người giải quyết khiếu nại lần 1 với các quyết định giải quyết tranh chấp đất đai với các trường hợp:

-       Bàn giao đất, cho thuê đất, hoặc thu hồi đất đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất với các tổ chức tôn giáo.

-       Đổi tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có với tài sản đi liền trên đất với các trường hợp cho tặng, chuyển nhượng.

-       Giải quyết tranh chấp giữa các bên với 1 bên là người Việt Nam, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở tôn giáo.

Trường hợp nếu khiếu nại lần đầu quá thời hạn quy định mà không được giải quyết, hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định khiếu nại lần đầu, có thể nộp đơn khiếu nại lần hai tới cơ quan có thẩm quyền cao hơn (là thủ trưởng cấp trên của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu), hoặc có quyền khởi kiện hành chính ra Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại vẫn không đồng ý với quyết định của cơ quan giải quyết khiếu nại lần 2, hoặc hết thời hạn vẫn không được giải quyết, người khiếu nại có quyền khởi kiện hành chính ra Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

Trình tự giải quyết đơn khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền

Khiếu nại lần đầu bao gồm 5 bước:

Trình tự giải quyết khiếu nại

Quy trình giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền

Bước 1: Tiếp nhận đơn khiếu nại từ các cá nhân, tổ chức.

Bước 2: Thụ lý giải quyết khiếu nại trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày tiếp nhận đơn. Thông báo thời gian thụ lý hoặc hoãn thụ lý (có lý do cụ thể)

Bước 3: Xác minh nội dung khiếu nại.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại sẽ kiểm tra lại trách nhiệm của mình để xác thực khiếu nại được gửi đúng để ra quyết định giải quyết. Nếu chưa thể xác định thì có thể giao cơ quan thanh tra nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền để xác minh.

Việc xác minh cũng cần được đảm bảo với các hình thức: Kiểm tra, xác minh trực tiếp địa điểm khiếu nại, thông qua các tài liệu, chứng cứ mà các bên liên quan cung cấp, hoặc xác minh theo các hình thức khác được quy định bởi pháp luật.

Bước 4: Tổ chức đối thoại.

Nếu yêu cầu của người khiếu nại và thông tin xác minh là khác nhau, người giải quyết khiếu nại yêu cầu tổ chức đối thoại giữa các bên. Đại diện cá nhân, cơ quan quan có chức năng cần nêu rõ nội dung cần đối thoại, kết quả sau quá trình xác minh thông tin.

Người tổ chức đối thoại cần lập biên bản ghi rõ ý kiến của các bên. Biên bản này sẽ là căn cứ để đưa ra giải quyết khiếu nại.

Bước 5: Ra quyết định

Cá nhân, tổ chức có thẩm quyền ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản trong thời hạn 3 ngày tính từ ngày tổ chức đối thoại. Đồng thời gửi quyết định đến các bên liên quan.

Thông tin trên của Công ty luật Dragon hy vọng có thể giúp bạn hiểu về thủ tục khiếu nại quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.

Mọi thắc mắc về Luật Đất đai vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Dragon 

Hotline tư vấn Luật đất đai miễn phí: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com         Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

>>>Xem thêm: Luật sư giỏi về đất đai ở hà nội

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone