Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Thủ tục 2 người đứng tên sổ đỏ khi mua chung 1 mảnh đất 2023

Cập nhập: 3/22/2023 5:30:48 PM - Công ty luật Dragon

Bạn đang thắc mắc khi 2 người mua chung 1 mảnh đất thì sổ đỏ sẽ được cấp như thế nào? Liệu việc này có đúng theo pháp luật hay không? Và quyền lợi của các bên sẽ được bảo vệ ra sao? Tất cả sẽ được Công ty Luật Dragon giải đáp từ A-Z trong bài viết ngay sau đây

1. Thủ tục 2 người đứng tên một sổ đỏ khi mua chung 1 mảnh đất

Để 2 người có thể đứng tên trên một sổ đỏ, cần phải thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cả hai người cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật:

  • Đối với vợ chồng: Sổ hộ khẩu (hoặc giấy đăng ký kết hôn), giấy tờ chứng minh việc mua bán nhà đất hợp pháp trong thời gian hôn nhân, giấy tờ tặng hoặc thừa kế chung (nếu có), đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận theo mẫu số 10/ĐK, và bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

  • Đối với hai người không phải vợ chồng: Giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân), các giấy tờ chứng minh việc mua bán nhà đất, nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất chung, đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận theo mẫu số 10/ĐK, và bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ phải đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc bộ phận 1 cửa để nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung trong thời hạn tối đa là 03 ngày.

Khi nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các bước sau:

  1. Kiểm tra hồ sơ, xác nhận lý do cấp đổi giấy chứng nhận. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận và đưa phiếu cho người nộp hồ sơ.

  2. Lập hồ sơ để trình cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

  3. Cập nhật và chỉnh lý thông tin về địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

  4. Sau khi có kết quả, cơ quan có thẩm quyền sẽ trao giấy chứng nhận cho người đăng ký xin cấp hoặc gửi lại UBND cấp xã (trong trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp Xã)

Bước 3: Thanh toán phí

Người nộp hồ sơ phải thanh toán phí đăng ký cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận

Sau khi hoàn thành các bước trên và thanh toán đầy đủ phí, người nộp hồ sơ sẽ được nhận Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, có tác dụng pháp lý.

Trong trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu hoặc có vấn đề phát sinh, cơ quan đăng ký đất đai sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ để xử lý hoặc bổ sung theo quy định của pháp luật.

2. Hai người mua chung 1 mảnh đất thì sổ đỏ đứng tên ai?

Theo quy định của Nhà nước về quyền sở hữu và sử dụng đất, việc 2 người mua chung 1 mảnh đất là không vi phạm pháp luật. Và 1 sổ đỏ có thể được 2 hoặc là nhiều người đứng tên.

Tuy nhiên, để xác định ai được ghi tên trên sổ đỏ, cần phải xem xét quan hệ giữa các bên và tỷ lệ góp tiền của họ. Có hai trường hợp cơ bản sau:

Nếu hai người không phải vợ chồng cùng mua nhà

Trong trường hợp này, hai người có thể yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi tên cả hai hoặc chỉ ghi tên một trong hai. Nếu ghi tên cả hai, thì hai người được coi là có quyền sở hữu chung và phải tuân theo các quyền và nghĩa vụ của người có quyền sở hữu chung. 

Nếu chỉ ghi tên một trong hai, thì người được ghi tên trở thành chủ duy nhất của nhà và có toàn quyền quản lý và sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, để tránh tranh chấp sau này, hai bên nên ký kết hợp đồng thoả thuận rõ ràng về tỷ lệ góp tiền, phương án phân chia hoặc thanh toán khi muốn bán lại hay cho thuê.

Hai người là vợ chồng cùng mua nhà

Theo quy đinh tại Khoản 1 Điều 34  Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nếu nhà là tài sản chung của 2 vợ chồng, thì bắt buộc phải ghi cả tên hai vợ chồng, ngoại trừ có thỏa thuận khác. Cụ thể như sau:

“1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

- Trích Khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

3. Sổ đỏ đứng tên tối đa bao nhiêu người?

Căn cứ vào Khoản 2, điều 98 Luật Đất đai 2013, không có giới hạn số lượng người đứng tên trên một sổ đỏ. Cụ thể như sau:

"2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện."

Tuy nhiên, việc này có thể gây khó khăn trong việc quản lý và sử dụng tài sản sau này. Ví dụ như, nếu có nhu cầu tách sổ, hoặc bán đất  thì cần phải có sự đồng thuận bằng văn bản giữa tất cả các bên có tên trong sổ đỏ.

Kết luận

Việc 2 người mua chung 1 mảnh đất là hoàn toàn hợp pháp và có thể được cấp sổ đỏ ghi tên cả hai hoặc chỉ ghi tên một trong hai tuỳ thuộc vào thỏa thuận giữa họ. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối phát sinh sau này, các bên nên ký kết hợp đồng thoả thuận rõ ràng về quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản chung. Ngoài ra, khi muốn chuyển nhượng hay chia tách tài sản chung, cần phải có sự đồng ý của các bên và tuân thủ các quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Vợ có được ủy quyền cho chồng bán đất không?

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục đứng tên sổ đỏ khi 2 người mua chung 1 mảnh đất. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Dragon qua:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900.599.979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone