Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Quy định pháp luật về mức lương thử việc là bao nhiêu?

Cập nhập: 9/14/2022 2:46:41 PM - Công ty luật Dragon

Thử việc là giai đoạn để đánh giá năng lực của ứng viên mới trong đơn vị kinh doanh và tiền lương tại giai đoạn này gọi là tiền lương thử việc. Nhưng lương thử việc bằng bao nhiêu lương chính thức? Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ

1. Lương thử việc bằng bao nhiêu lương chính thức?

Theo Điều 26 của Bộ Luật Lao động 2019, mức lương thử việc của người lao động phải được thỏa thuận giữa hai bên và ít nhất phải đạt 85% mức lương chính thức của công việc đó. Quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Từ đó, người lao động có quyền yêu cầu mức lương thử việc phải đúng theo quy định và nếu người sử dụng lao động trả lương thử việc dưới mức quy định, người lao động sẽ có cơ sở để đề xuất tăng mức lương thử việc lên đến mức tối đa cho phép.

luong-thu-viec-bang-bao-nhieu-luong-chinh-thuc

Lương thử việc - thế nào là đúng quy định pháp luật.

Nói đơn giản, mức lương chính thức cho vị trí kế toán tại công ty C là 7 triệu đồng thì theo quy định nói trên, lương thử việc của vị trí này sẽ bằng 85% lương chính thức, tức là 5,95 triệu đồng. Đây là cách tính lương thử việc mà hầu hết các đơn vị kinh doanh sẽ áp dụng.

2. Làm gì khi công ty không trả đủ lương thử việc?

Sau quá trình thử việc thì việc nhận tiền lương thử việc đúng hạn và đúng quy định là điều mà người lao động mong muốn. Và đây là quyền lợi mà họ được nhận ứng với công sức mà mình bỏ ra. Do vậy, nếu công ty không trả đủ lương thì họ có quyền khiếu nại để đảm bảo quyền lợi.

luong-thu-viec-85%

Quyền lợi của người lao động sau quá trình thử việc.

Vì là vấn đề nội bộ nên việc khiếu nại trên sẽ được diễn ra tại chính đơn vị làm việc của người lao động. Và nơi tiếp nhận khiếu nại sẽ là bộ phận quản lý trực tiếp của người lao động. Nếu vẫn chưa giải quyết được thì sẽ trình lên cấp trên của bộ phận trên, tức là giám đốc/ chủ tịch của công ty. Và nếu việc giải quyết của công ty không thỏa đáng thì người lao động có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Sau khoản thời gian tối đa là 03 tháng thử việc thì người lao động sẽ được thông báo kết quả quá trình thử việc. Việc thông báo kết quả thử việc là quy định bắt buộc đối với mỗi người sử dụng lao động. Nếu không thực hiện đúng thời gian các bên đã thỏa thuận là trái với quy định pháp luật.

- Nếu thử việc đạt yêu cầu, sau khi nhận thông báo từ người sử dụng lao động, các bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng lao động và người lao động trên sẽ trở thành nhân viên chính thức.

- Ngược lại, nếu không đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động vẫn phải thông báo kết quả cho người lao động để chấm dứt hợp đồng thử việc đã ký kết.

3. Thời gian thử việc của người lao động được quy định thế nào?

Thời gian thử việc sẽ được thỏa thuận giữa hai bên tùy theo tính chất và mức độ phức tạp của công việc. Tuy nhiên, chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và phải đảm bảo thời gian thử việc theo các quy định sau:

- Không quá 180 ngày đối với các công việc của người quản lý doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý hoặc sử dụng vốn đầu tư nhà nước vào sản xuất và kinh doanh tại doanh nghiệp.

- Không quá 60 ngày đối với các công việc có chức danh nghề nghiệp yêu cầu có trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

- Không quá 30 ngày đối với các công việc có chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, nhân viên nghiệp vụ, công nhân kỹ thuật.

- Không quá 06 ngày làm việc đối với các công việc khác.

Trên đây là trả lời của Công ty Luật Dragon cho câu hỏi "Lương thử việc bằng bao nhiêu lương chính thức?" và một vài thông tin liên quan đến lương thử việc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua: 

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900.599.979 (miễn phí)

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14  đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.

>>> Xem thêm: Công ty luật uy tín tại Hà Nội

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone