Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

Cập nhập: 8/8/2022 - Công ty luật Dragon

Ở nước ta hiện nay mặc dù vấn đề đất đai luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm nhưng trong thực tiễn quá trình sử dụng cũng như quan hệ đất đai có nhiều biến động. Vì vậy, vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai ngày càng trở nên phổ biến và phức tạp trong đó có tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn. Vậy giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn được thực hiện ra sao? Luật Dragon kính mời quý khách hàng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đất cấp chồng lấn là gì?

Đất bị cấp chồng lấn là phần diện tích đất được cơ quan chức năng có thẩm quyền ghi nhận trên hai sổ đỏ thuộc sở hữu của hai cá nhân khác nhau. Đây là sai sót của cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra và đo đạc khi cấp sổ đỏ cho hai gia đình.

Xác định nguồn gốc đất

Để giải quyết tranh chấp này, trước tiên phải xác định nguồn gốc phần đất bị cấp chồng lấn, từ đó mới phân định được phần diện tích đất đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên nào.

Để xác định được nguồn gốc đất, đương sự cần liên hệ và làm đơn xin cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến thửa đất của gia đình, gửi Phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện nơi cấp sổ đỏ trước đây.

Sau khi nhận được hồ sơ thửa đất, cần kiểm tra lại các trình tự thủ tục, biên bản đo đạc trong bộ hồ sơ. Nếu bộ hồ sơ đã đầy đủ và chính xác thì có thể khẳng định việc sai sót của UBND là đối với phần diện tích của gia đình bên cạnh. Bởi lẽ, gia đình trước đã được công nhận quyền sử dụng hợp pháp đối với phần đất chồng lấn trước thời điểm gia đình bên cạnh được công nhận.

Phương án giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

Sau khi xác định được nguồn gốc đất, hai bên có thể lựa chọn một trong hai phương án giải quyết như sau:

Phương án 1: Tự thương lượng, hòa giải trên cơ sở đảm bảo sự hài hòa về lợi ích giữa các bên với nhau, hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng tới hòa khí, tình làng nghĩa xóm. các bên Sau đó, làm hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại giấy chứng nhận (đăng ký biến động) theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2013:

dieu-106-luat-dat-dai-2013

Phương án 2: Khởi kiện vụ án dân sự

Trong hợp hai bên không thể hòa giải thì có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết. Sau khi có quyết định của Tòa án, văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ trình và trình lên cơ quan có thẩm quyền để đính chính vào sổ đỏ đã cấp; và đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

trinh-tu-giai-quyet-tranh-chap-tai-toa-an

 

Trong trường hợp không đồng ý với quyết định sơ thẩm của Tòa án, các bên có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực theo thủ tục phúc thẩm.

Quá trình cấp GCNQSDĐ chồng lấn giữa các bên dẫn rất phức tạp. Ngay cả khi Tòa án đã xét xử giao phần diện tích đất bị cấp chồng lấn cho một hộ gia đình, người dân cũng cần phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác mới làm được GCNQSDĐ như thủ tục đính chính GCNQSDĐ, thủ tục tách thửa đất…

Đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại Điều 106 Luật đất đai 2013 đã quy định về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai sót trong các trường hợp sau đây:

– Thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất không chính xác so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

– Thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất không chính xác so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác minh.

Để tiến hành thủ tục đính chính, hai nhà có phần đất chồng lấn nộp bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trong trường hợp mà sự sai sót do việc sử dụng đất của hai gia đình thì ngoài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì còn bổ sung thêm Đơn đề nghị đính chính.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Thủ tục tách thửa đất

Hồ sơ tách thửa đất

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT hồ sơ tiến hành thủ tục tách thửa đất bao gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Trình tự thực hiện

Khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ thì có thể thực hiện thủ tục tách thửa đất theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2013/NĐ-CP, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xem xét hồ sơ và tiến hành các thủ tục cần thiết để tách thửa đất.

Thời hạn giải quyết tranh chấp

Thời hạn giải quyết không quá 20 ngày (điểm đ khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP). Trong trường hợp đã nộp hồ sơ với đầy đủ giấy tờ mà chưa được giải quyết thì có thể liên hệ tới Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để được giải quyết trong trường hợp nộp hồ sơ tại xã.

Dịch vụ luật sư đất đai của Công ty Luật Dragon

Quá trình giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn tốn nhiều thời gian và rất phức tạp. Do vậy, việc thuê luật sư thay mặt đương sự giải quyết tranh chấp là rất cần thiết.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ luật sư đất đai tại văn phòng luật sư Dragon đã tư vấn và giải quyết hàng trăm vụ tranh chấp đất đai, lấy lại quyền lợi hợp pháp cho thân chủ với chi phí hợp lý nhất.

doi-ngu-luat-su-luat-dragon

Đội ngũ Luật sư giỏi của Công ty Luật Dragon

Tại Luật Dragon, khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn từ những luật sư có trình độ chuyên môn cao đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo thủ tục diễn ra một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức, bảo vệ tối đa quyền lợi của quý khách hàng trước pháp luật.

>>> Xem ngay: Chi phí thuê Luật sư giỏi về đất đai của Công ty Luật Dragon

Mọi thắc mắc về dịch vụ luật sư tranh chấp đât đai vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Dragon

Hotline: 1900.599.979 (Tư vẫn miễn phí)

Website: http://congtyluatdragon.com

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư đất đai Hà Nội:
Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư đất đai tại Hải Phòng:
Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng.

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone