Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Mẫu giấy triệu tập của công an

Cập nhập: 22/2/2022 - Công ty luật Dragon

Giấy triệu tập của công an là mẫu giấy nằm trong thủ tục tố tụng Hình sự mang tính chất bắt buộc. Người bị triệu tập phải có mặt tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đúng thời gian và địa điểm. Vậy mẫu giấy triệu tập của công an là gì? Các trường hợp công an được phép triệu tập người dân như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung này với chúng tôi trong bài viết dưới đây!

1.     Mẫu giấy triệu tập của công an là gì?

Mẫu giấy triệu tập của công an là giấy tờ được ban hành trong thủ tục tố tụng Hình sự. Người bị triệu tập bắt buộc phải có mặt tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để lấy lời khai, nhằm xác minh các nội dung có liên quan đến vụ việc xảy ra.

Mẫu giấy triệu tập của công an
Mẫu giấy triệu tập của công an ban hành theo thủ tục tố tụng hình sự

Cơ quan công an sẽ là người soạn mẫu giấy triệu tập để quy định về việc triệu tập người dân. Trong mẫu giấy này sẽ có đầy đủ các nội dung về triệu tập, thời gian và địa điểm như thế nào.

2.     Giấy triệu tập của công an dùng để làm gì?

Giấy triệu tập của công an nhằm triệu tập người dân để lấy lời khai và xác minh thông tin có liên quan. Trong trường hợp đã có giấy triệu tập mà người dân không đến cơ quan Nhà nước theo đúng thời gian và địa điểm ghi rõ thì sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế như dẫn giải hay áp giải…

3.     Các trường hợp bị công an triệu tập theo quy định

Không phải đối tượng nào cũng bị gửi giấy triệu tập của công an. Chỉ khi cơ quan công an tiến hành tố tụng khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập được xem là nghĩa vụ bắt buộc với những người thuộc một trong các trường hợp sau:

Các đối tượng bị công an triệu tập
Các đối tượng bị công an triệu tập theo quy định

-         Bị can: đối tượng bị khởi tố hình sự. Trường hợp bị vắng mặt không phải vì lý do bất khả kháng hay trở ngại khách quan sẽ bị áp giải theo đúng quy định. Nếu bỏ trốn thì sẽ được phát thông báo truy nã trên toàn quốc.
-         Bị cáo: đối tượng bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử. Trường hợp bị vắng mặt không phải vì lý do bất khả kháng hay trở ngại khách quan sẽ bị áp giải theo đúng quy định. Nếu bỏ trốn thì sẽ được phát thông báo truy nã trên toàn quốc.
-         Người bị hại: đối tượng trực tiếp bị thiệt hại cả về thể chất lẫn tinh thần, tài sản. Có thể là cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức. Trường hợp bị vắng mặt không phải vì lý do bất khả kháng hay trở ngại khách quan sẽ bị dẫn giải theo đúng quy định
-         Nguyên đơn dân sự: đối tượng bị thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại theo đúng quy định
-         Bị đơn dân sự: đối tượng chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi phạm tội của mình gây ra
-         Người co quyền lợi, người có nghĩa vụ liên quan: đối tượng có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự
-         Người làm chứng: đối tượng biết những tình tiết chính xác liên quan đến tội phạm và vụ án. Trường hợp cố ý vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì sẽ bị dẫn giải
-         Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người giám định, người định giá tài sản, người dịch thuật, người phiên dịch
Do đó, chỉ khi đã khởi tố vụ án, xác định chính xác tư cách tham gia của các đối tượng mới được gửi giấy triệu tập với tính chất bắt buộc thực hiện. Khi có giấy triệu tập của cơ quan công an, các đối tượng cần phải tới theo đúng thời gian và địa điểm. Việc báo cáo vắng mặt nhưng lý do không chính đáng thì sẽ bị áp giả, nếu bỏ trốn thì bị truy nã. Nhất là các đối tượng quan trọng như bị can, bị cáo.

4.     Download mẫu giấy triệu tập của công an mới nhất

Mẫu giấy triệu tập của công an 2022
Mẫu giấy triệu tập của cơ quan công an mới nhất năm 2022
Tải về TẠI ĐÂY

 

 
Trên giấy triệu tập phải ghi rõ tên, nơi cư trú, ngày, giờ, địa điểm có mặt để phục vụ cho công tác lấy lời khai và xác minh. Giấy triệu tập sẽ được gửi về chính quyền xã, phường, thị trấn – nơi đối tượng học tập hoặc làm việc. Cơ quan tổ chức khi nhận được giấy triệu tập cần phải chuyển ngay tới cho người bị triệu tập.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích về mẫu giấy triệu tập của công an mới nhất. Mọi nội dung liên quan đến triệu tập, tố tụng, khởi tố vụ án, xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

>>> Xem thêm: Đơn yêu cầu Luật sư bào chữa
>>> Xem thêm: Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone