Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[2023] Thuê người đánh nhau có bị xử lý gì không?

Cập nhập: 1/20/2022 8:11:09 PM - Công ty luật Dragon

Trong thời gian gần đây Luật Dragon nhận được nhiều thắc mắc từ bạn đọc về thuê người đánh nhau có bị xử lý gì không?. Qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ trả lời, phân tích kỹ hơn cho bạn về câu hỏi này. Đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé bạn!

1. Thuê người đánh nhau

Thuê người đánh nhau được hiểu là một hoặc nhiều người căm ghét, có mâu thuẫn với một người nào đó nhưng không đánh trực tiếp người đó mà thuê người/nhóm người khác đến đánh người đó.

Trong xã hội hiện nay, tình trạng thuê người đánh nhau diễn ra ngày càng nhiều hơn đặc biệt là trong các vụ đánh ghen hoặc mâu thuẫn công việc làm ăn, các mối quan hệ ngoài xã hội…

Ngay cả trong môi trường học đường tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều. Đó là khi những bạn học sinh, sinh viên có mâu thuẫn, hiềm khích đi thuê một nhóm ngoài xã hội để “xử lý” học sinh trong trường. 

thue-nguoi-danh-nhau-co-bi-xu-ly-gi-khong-1

2. Thuê người đánh nhau có bị xử lý gì không?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, mức độ nguy hiểm hành vi, hậu quả hành vi mà người thuê người đánh nhau sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử lsy vi phạm hành chính về an ninh, trật tự xã hội hoặc theo quy tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Ví dụ tình huống 1: 

"A và B có ngồi uống rượu với nhau, qua quá trình uống rượu hai bên xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên sau đó A đi về nhà của mình và thuê một nhóm người khác tìm B để đánh trả thù. Hậu quả là B bị thương tích 20%. Trong trường hợp này A có bị xử lý gì không?"

Thuê giang hồ chém người

Trả lời: 

- Hành vi của A thuê người đánh B đã xâm hại đến sức khỏe của A với tỷ lệ thương tích là 20%. A có thể sẽ bị truy bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể như sau:

-  Căn cứ vào tỷ lệ thương tích, động cơ, mục đích.…phạm tội mà khung hình phạt của A có thể là cải tạo giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 02 -05 năm.

Ví dụ tình huống 2: 

"Hai vợ chồng A và B đang chung sống rất hạnh phúc nhưng trong thời gian gần đây B ngoại tình và có quan hệ tình cảm nam nữ với C. A biết được nên đã âm thầm thuê một nhóm người đến xử lý cho C một bài học vì cướp chồng người khác. Nhóm người đến đã lột, xé quần áo, tát, cảnh cáo đối với C giữa đám đông người. Trong trường hợp này A có bị xử lý gì không?"

Trả lời: 

Trong trường hợp này A đã có hành vi thuê người lột, xé quần áo, tát C giữa nơi đông người nên đã xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của C. A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể mức hình phạt như sau:

1. A có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền tự 10.000.000  - 20.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. A có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm trong trường hợp như: phạm tội 02 lần trở lên; gây rối loạn tâm thần và hành vi của C mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%; lợi dụng chức vụ, quyền hạn…

3. A có thể bị phạt tù từ 02-05 năm nếu C bị rối loạn tâm thần và hành vi, tỷ lệ tổn thương cơ thể 61%; làm cho C tự sát.

 

Thuê xã hội đen dằn mặt

3. Vì sao bạn nên lựa chọn công ty Luật Dragon tư vấn pháp luật?

Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, trách nhiệm, tâm tâm, tận lực với công việc;

Cam kết bảo mật tuyệt đối mọi thông tin mà khách hàng cung cấp cho Luật Dragon;

Chi phí tư vấn hợp lý; hỗ trợ tư vấn miễn phí qua tổng đài; miễn phí tư vấn người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo.

Là một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực pháp lý giỏi, uy tín nhất Hà Nội.

Qua bài viết và những tình huống cụ thể trên, Luật Dragon cung cấp những kiến thức pháp luật liên quan đến thuê người đánh nhau đến bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc bạn muốn tư vấn pháp luật cụ thể, chi tiết hơn hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, tận tâm sẽ lắng nghe những sự việc của khách hàng và tư vấn một cách chính xác nhất. Truy cập vào website của công ty Luật Dragon: https://congtyluatdragon.com/.

>>> Xem ngay: Luật sư hình sự giỏi tại Hà Nội

>>> Tham khảo thêm: Thuê luật sư tranh chấp đất đai

>>> Tham khảo thêm: Luật sư tư vấn đòi nợ chuyên nghiệp

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone