Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất

Cập nhập: 8/23/2021 5:10:52 PM - Công ty luật Dragon

Luật đất đai quy định như thế nào về các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây!

1. Các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất

Các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 73 Luật đất đai 2013. Cụ thể như sau:

Ngoài các dự án đã thuộc diện nhà nước thu hồi đất được quy định tại điều 62 Luật đất đai 2013 thì những dự án khác được phê duyệt sẽ do chủ đầu tư trực tiếp thỏa thuận với người dân thông qua hình thức sau:

Các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất
“Điều 73: Sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh
 
Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 
Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh.
 
Chính phủ quy định chi tiết Điều này”
 
Các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất
 
Căn cứ theo quy định trên, trường hợp người dân có đất nằm trong diện quy hoạch, có thể thỏa thuận trực tiếp với chủ đầu tư về giá đất bồi thường. Nếu hai bên không thể thỏa thuận mức giá bồi thường thì bên chủ đầu tư không có quyền thực hiện dự án trên quỹ đất đó.

2. Trường hợp thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì chủ đầu tư sẽ phải thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng, thuê hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người đang sử dụng. Bao gồm các trường hợp sau:
 
Các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất
  • Khu vực dự án đất đầu tư phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đã được phê duyệt và công bố. Bởi lẽ, quy hoạch sử dụng đất chính là quy định khung hướng dẫn cách sử dụng, điều phối đất đai sao cho phù hợp và mang lại lợi ích kinh tế, quốc phòng an ninh cao nhất. Do đó, nếu muốn áp dụng cơ chế tự thỏa thuận với người sử dụng đất thì dự án của chủ đầu tư phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
  • Trên địa bàn không còn quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng và mục đích sản xuất, kinh doanh phù hợp. Mặc dù dự án đầu tư phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện. Tuy nhiên, nếu trên địa bàn còn đất trống, đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh thì chủ đầu tư sẽ thuê hoặc đấu giá quyền sử dụng đất trên mà không thể tự thỏa thuận với người sử dụng đất.
  • Trường hợp, nếu trên địa bàn vẫn còn đất theo quy hoạch nhưng chưa được giải phóng mặt bằng thì chủ đầu tư có thể tự thỏa thuận với người đang sử dụng đất
Trên thực tế, Nhà nước rất khuyến khích các doanh nghiệp, chủ đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng, thuê hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người đang sử dụng, bởi các lý do sau:
 
  • Tạo điều kiện sử dụng hết quỹ đất đã giải pháp mặt bằng phù hợp với mục đích sản xuất, kinh doanh, tránh tình trạng gây lãng phí tài nguyên đất.
  • Khi áp dụng cơ chế này sẽ giúp giảm gánh nặng cho địa phương khi thực hiện thu hồi đất, bồi thường đất, hỗ trợ tái định cư và các vấn đề khiếu nại, khiếu kiện liên quan, trong quá trình Nhà nước thu hồi đất và giải phóng mặt bằng.
Như vậy, các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì sẽ phải tự thỏa thuận chuyển nhượng, thuê hoặc nhấn góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người đang sử dụng.
 
Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức về Luật đất đai bổ ích. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!
 
 

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone