Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi tự nguyện có bị truy tố hình sự không?

Cập nhập: 17/8/2021 - Công ty luật Dragon

Nhiều người cho rằng, quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi tự nguyện là không vi phạm pháp luật. Trên thực tế, hành vi này đã được quy định chi tiết trong bộ Luật Hình sự năm 2015, có sửa đổi bổ sung năm 2017. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn rõ hơn về hành vi trên để tự biết cách bảo vệ bản thân trong các tình huống.

1. Quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi tự nguyện có phạm tội không?

Câu hỏi: Em năm nay 15 tuổi, bạn trai em 19 tuổi. Cách đây vài tháng, chúng em có phát sinh quan hệ tự nguyện và đến giờ đã mang thai. Vì gia đình anh ấy không đồng ý chịu trách nhiệm với mẹ con em nên gia đình em đã có hướng kiện ra tòa án.

Vậy cho em hỏi: Nếu gia đình em kiện thì tội của anh ấy bị xử phạt như thế nào? Anh ấy có phải đi tù không ạ? Em xin cảm ơn.

Quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi tự nguyện là vi phạm pháp luật
 
Trả lời

Theo Điều 145 Bộ Luật Hình sự 2015, có sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định về tội giao cấu và thực hiện hành vi tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

- Người nào từ đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Có tính chất loạn luân;
 • Làm nạn nhân có thai;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Như vậy, căn cứ nội dung ở Điều luật trên, việc Quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi tự nguyện là hoàn toàn vi phạm pháp luật và sẽ bị truy tố hình sự. Trong trường hợp này, bạn trai bạn sẽ bị phạt tù. Mức phạt tù tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.  

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi

Câu hỏi: "Em năm nay 21 tuổi, chồng em năm nay 25 tuổi. Chúng em đã cưới và có với nhau 1 bé 6 tuổi. Tức là tại thời điểm phát sinh quan hệ dẫn tới mang thai, em mới chỉ có 15 tuổi. Hiện tại chồng em muốn ly hôn, thì trong trường hợp này em có thể kiện chồng em ra tòa vì hành vi quan hệ tình dục với trẻ em dưới 16 tuổi hay không?"

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi

Trả lời:
Theo quy định của pháp luật, hành vi quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi, dù tự nguyện hay không tự nguyện đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tội này rất nghiêm trọng, do vậy thời gian khởi kiện cho loại tội phạm này là 15 năm. Cụ thể thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:
 • 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
 • 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
 • 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
 • 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định. Theo đó, khi hết thời hạn này thì người phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ này tội phạm thực hiện hành vi phạm tội.

3. Khởi tố vụ án hình sự quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi khi nào?

Câu hỏi: "Em mới 15 tuổi 6 tháng, bạn trai em năm nay 23 tuổi. Chúng em đã phát sinh quan hệ vài tháng trước và giờ em đã có thai. Cả hai gia đình đều đã đồng ý tổ chức đám cưới cho chúng em và đợi khi nào em đủ tuổi thì sẽ làm giấy đăng ký kết hôn. Vậy cho em hỏi, nếu gia đình em không nộp đơn kiện thì bạn trai em có bị phạt tù về hành vi quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi không?"

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội giao cấu với trẻ dưới 16 tuổi khi có yêu cầu của bị hại
Trả lời:

Căn cứ theo Điều 155 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại trong các trường hợp:

-  Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

- Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

- Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hành vi quan hệ với trẻ dưới 16 tuổi tự nguyện. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luật Dragon để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự
>>> Xem ngay: Thủ tục mời luật sư bào chữa vụ án

 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone