Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình không?

Cập nhập: 11/8/2021 - Công ty luật Dragon

Hôn nhân gia đình là nền tảng của xã hội, được xác lập trên cơ sở tình yêu và sự tự nguyện của hai bên. Quan hệ hôn nhân một vợ một chồng luôn được pháp luật công nhận và bảo vệ. Vậy hành vi ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết ngay dưới đây!

 1. Ngoại tình là gì?

Hiện tại chưa có một văn bản chính thức nào định nghĩa về hành vi ngoại tình. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì một trong những hành vi bị cấm trong quan hôn nhân và gia đình là:
 
“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”
 
Ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình không
Ngoại tình là hành vi bị cấm trong hôn nhân một vợ, một chồng
 
Theo đó, việc chung sống với nhau như vợ chồng với người khác được hiểu là:
 
- Người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai, nhưng cùng sinh hoạt như một gia đình.
 
- Việc sống chung như vợ chồng được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung, đã được cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn duy trì, tiếp tục mối quan hệ đó.

2. Ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình?

Pháp luật Việt Nam luôn công nhận và bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Do đó, hành vi ngoại tình hay chung sống với nhau như vợ chồng đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Đối tượng phạm tội ngoại tình bao gồm:
 
Ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình không?
 Pháp luật công nhận và bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng
 
Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người khác như vợ chồng
 
Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đã có vợ, có chồng.

3. Xử phạt hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình.

Người có hành vi ngoại tình sẽ bị xử phạt như sau:

3.1  Xử phạt hành chính

Căn cứ vào khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi:
 
- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người khác mà mình biết rõ là đã có chồng, có vợ
 
- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng
 
- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đã có chồng, có vợ.

3.2  Chịu trách nhiệm hình sự

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc nguwofi chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 
>>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư tư vấn ly hôn Hà Nội
 Mức xử phạt hành vi ngoại tình
Hành vi ngoại tình có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù tùy theo mức độ phạm tội
 
  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn
  •  
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn còn vi phạm
 
- Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong các trường hợp sau:
 
  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát
  • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái pháp luật, trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó
 
Trường hợp không có đầy đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.0000 đồng đến 3.000.000 đồng

4. Chứng cứ để chứng minh hành vi ngoại tình

Các bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng bao gồm:
 
- Chứng cứ có thể làm tin nhắn, hình ảnh, ghi âm, ghi hình cho thấy dấu hiệu ngoại tình, chung sống với nhau như vợ chồng. Những tin nhắn này phải do chính người vi phạm nhắn và hình ảnh phải chụp lại những cử chỉ thân mật, vượt quá giới hạn cho phép.
 
- Có con chung với nhau được chứng minh thông qua xin xác nhận của hàng xóm việc họ sống chung như vợ chồng và có con chung
 
- Lời khai của người có hành vi vi phạm
 
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình không?” Nếu bạn đang còn vướng mắc  và muốn hỗ trợ, xin vui lòng gọi điện đến số hotline: 1900.599.979 hoặc để lại lời nhắn ở hòm thư điện tử, chúng tôi sẽ liên lạc trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!
 
>>> Xem ngay: Luật sư Hà Nội uy tín - tận tâm
 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone