Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao nhiêu năm tù?

Cập nhập: 12/7/2021 - Công ty luật Dragon

Hiện nay, trên những phương tiện truyền thông đại chúng cảnh báo rất nhiều hành vi lừa đảo tinh vi để người dân đề phòng. Những hành vi này được cấm và sẽ có hình thức xử phạt. Vậy, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao nhiêu năm tù?

 Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phạt bao nhiêu năm tù

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao nhiêu năm tù

>>> Xem ngay: Luật sư tại Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao nhiêu thì bị khởi tố?

Từ trước đến nay có rất nhiều hành vi lừa đảo xuất hiện. Nó có nhiều hình thức cũng như quy mô khác nhau, nhưng đều cùng mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Những đối tượng này có người bị bắt và khởi tố, bị phạt tù, cũng có người chỉ bị bắt và cảnh cáo. Tại sao lại có sự khác biệt trong cách xử lý như trên? Bởi vì số tiền và hình thức chiếm đoạt của các đối tượng là khác nhau.
 
Theo Bộ luật hình sự ở Việt Nam phát hành năm 2015 quy định, đối với những hành vi lừa gạt nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác đều phạm tội. Với số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu trở lên có thể bị khởi tố và có thể bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc có thể bị phạt tù. Trường hợp dưới 2 triệu nếu đi kèm một số trường hợp khác vẫn có thể bị khởi tố để xử phạt tương tự.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao nhiêu năm tù?

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều hình thức cũng như quy mô về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với tội danh này, tùy theo mức độ ảnh hưởng đến xã hội cũng như tổng số tài sản đã lừa gạt mà cấu thành những tội danh khác nhau. Với những tội sẽ có những hình phạt tương ứng. Số tiền lừa gạt càng lớn thì nhận án phạt càng nhiều. Thông tin sẽ được cập nhật chi tiết qua các mục nhỏ bên dưới.

Mức phạt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng 

Hiện nay, có nhiều cá nhân tổ chức có những hành vi lừa đảo qua mạng xã hội. Họ sẽ cung cấp những thông tin giả hoặc giả danh cơ quan pháp quyền và yêu cầu người khác giao tài sản cho mình. Một ví dụ gần đây thường diễn ra theo hình thức lừa gạt qua mạng chính là: hack tài khoản một cá nhân cụ thể, sau đó sẽ viện cớ có việc cấp thiết để nhờ người thân, bạn bè họ chuyển tiền hộ. 
 
Với hình thức trên, có nhiều người đã bị lừa với số tiền khá lớn vì sự nhẹ dạ cả tin của bản thân. Đối với những người có hành vi lừa đảo trên, nếu tổng số tiền lừa gạt được từ 2 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu hình sự. Án phạt có thể giao động theo số tài sản lừa được từ trước đến nay. 
 
Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phạt bao nhiêu năm tù
 
Tội chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Mức phạt lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu

Đối với những hành vi lừa gạt chiếm đoạt tài sản có trị giá từ 2 triệu đến dưới 50 triệu có thể bị truy cứu. Với những đối tượng này có thể bị xử tù treo, không giam giữ tối đa 3 năm. Hoặc nghiêm trọng hơn có thể bỏ từ từ 3 tháng đến dưới 3 năm.
 
Với những người chiếm đoạt dưới 2 triệu mà gây ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội. Hoặc chiếm đoạt tài sản là phương tiện kiếm sống chính của một gia đình, cá nhân vẫn có thể bị truy tố trách nhiệm. Ví dụ: A lừa để chiếm điện thoại di động của B. Nhưng chiếc điện thoại đó là phương tiện B dùng chạy grab kiếm sống. Lúc này, A có thể bị truy tố với tội chiếm đoạt tài sản.

Mức phạt lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 50 triệu

Với số tiền chiếm đoạt từ 50 triệu đến dưới 200 triệu, người vi phạm có thể nhận hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Với những đối tượng lợi dụng chức quyền để chiếm đoạt tài sản cũng nhận mức hình phạt tương đương. Hơn nữa, mức phạt này cũng dành cho những nhóm đối tượng hoạt động có quy mô cụ thể, có tính chất chuyên nghiệp và gây nguy hại đến xã hội. 

Mức phạt lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 200 triệu

Với những đối tượng chiếm đoạt tài sản trên 200 triệu nhưng dưới 500 triệu, sẽ nhận mức án từ 7 đến 15 năm tù. 

Mức phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Số tiền càng cao hình phạt càng lớn

Mức phạt lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 1 tỷ

Những cá nhân, tổ chức chiếm đoạt tổng tài sản từ 500 triệu trở lên sẽ bị phạt từ 12 đến 15 năm tù giam. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể nhận án tù chung thân.
 
Bài viết trên đã trả lời chi tiết cho câu hỏi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao nhiêu năm tù. Những thông tin này được dựa trên Bộ luật Hình sự 2015 quy định. Muốn tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề khác về luật, hãy truy cập ngay vào trang web: https://congtyluatdragon.com/ để đọc nhiều thông tin hay hơn nữa.

>>> Xem ngay: Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án bao nhiêu tiền?
 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone