Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Hợp đồng liên danh là gì? Quy định khi lập hợp đồng liên danh

Cập nhập: 6/17/2021 12:06:15 PM - Công ty luật Dragon

Hợp đồng liên danh là dạng hợp đồng được sử dụng rất nhiều trong các dự án đầu tư của danh nghiệp. Vậy hợp đồng liên danh là gì? Cần chú ý gì khi lập hợp đồng liên danh? Tất cả sẽ được Luật Dragon giải đáp ngay dưới bài viết này.

1. Hợp đồng liên danh là gì?

Hợp đồng liên danh được ký kết giữa hai hoặc nhiều bên để liên danh (liên kết, kết hợp hay hợp  tác) nhằm thực hiện một dự án nào đó với đối tác thứ ba. Hợp đồng liên danh được sử dụng nhiều trong ngành đấu thầu. Lúc này các bên sẽ hợp tác và liên kết lại với nhau để tạo thành liên danh tham dự gói thầu dự án.

Hợp đồng liên danh là gì

Hợp đồng liên danh được sử dụng nhiều trong ngành đấu thầu dự án

Đặc điểm của hợp đồng liên danh đó là không có tư cách pháp nhân. Người đại diện liên danh có thể là một hoặc nhiều thành viên trong liên danh.

Hình thức liên danh khá phổ biến trong các dự án đầu tư kinh tế hiện nay. Các bên tham gia liên danh sẽ tiến hành góp vốn đầu tư vào dự án và cùng thỏa thuận, ký kết bản hợp đồng. Trong bản hợp đồng liên danh sẽ nêu rõ các điều khoản, tỷ lệ góp vốn cũng như phương thức hạch toán, quyền lợi, nghĩa vụ của các bên khi tham gia liên danh.

2. Hợp đồng liên danh bao gồm những nội dung nào?

Mỗi hợp đồng liên danh sẽ có những nội dung khác nhau về nghĩa vụ, quyền lợi cũng như tỷ lệ góp vốn của mỗi thành viên. Tuy nhiên, dù là bất kỳ bản hợp đồng liên danh nào đi chăng nữa, luôn phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Chủ thể của hợp đồng liên danh

- Tên và đại diện các bên tham gia liên danh

- Phân chia công việc mỗi thành viên trong liên danh

- Nguyên tắc hoạt động và hạch toán của liên danh

- Quy định tài chính trong liên danh

- Trách nhiệm của mỗi bên cũng như đại diện liên danh khi tham gia ký kết hợp đồng

- Điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng liên danh

- Phạt và bồi thường thiệt hại hợp đồng liên danh

- Giải quyết tranh chấp nếu có trong hợp đồng liên danh

3. Một số chú ý khi lập hợp đồng liên danh

Bất kể thông tin nào trong hợp đồng liên danh cũng cần phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Một số chú ý khi lập hợp đồng liên danh bao gồm:

Quy định về hợp đồng liên danh

Mọi thông tin trong hợp đồng liên danh cần phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối

- Thông tin giữa các bên tham gia liên danh: địa chỉ, người đại diện pháp luật, chức vụ, số điện thoại, fax, mã số thuế.

- Tên liên danh và đại diện liên danh cần thống nhất về tên, con dấu, tài khoản ngân hàng…của pháp nhân liên danh và người đại diện pháp luật ở bất kỳ giấy tờ có liên quan nào khác

- Mục đích liên danh cần ghi chi tiết và rõ ràng nội dung thỏa thuận giữa các bên bên. Đồng thời bổ sung thêm quyền và nghĩa vụ kèm theo của các bên liên danh khi tham gia.

- Nguyên tắc hoạt động của liên danh cần phải ghi đầy đủ. Ví dụ như: cung cấp cho nhau các thông tin và hồ sơ cần thiết, tập trong các điều kiện về năng lực sản xuất, tài chính để liên danh với mục tiêu thắng thầu dự án.

- Đề phòng trường hợp có tranh chấp xảy ra, cần ghi rõ giải quyết tranh chấp ở đâu và trách nhiệm của mỗi bên như thế nào trong trường hợp này.

4. Quy định về xuất hóa đơn trong hợp đồng liên danh

Thông thường các bên khi tham gia hợp đồng sẽ phân chia kết quả kinh doanh dựa theo lợi nhuận trước thues thu nhập doanh nghiệp. Doanh thu trong trường hợp này được xác định là số tiền bán hàng hóa và dịch vụ theo hợp đồng. Quy định xuất hóa đơn trong hợp đồng liên danh cụ thể như sau:

Quy định về xuất hóa đơn hợp đồng liên danh

Cử một bên tham gia hợp đồng liên danh làm nhiệm vụ theo dõi chi phí, doanh thu, xác định lợi nhuận và xuất hóa đơn

- Các bên khi tham gia hợp đồng liên danh cần cử một bên làm đại diện để xuất hóa đơn, ghi nhận doanh thu, chi phí, xác định lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp và chia cho từng thành viên liên danh

- Mỗi bên tham gia hợp đồng liên danh cần tự thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định

Trên đây là những nội dung liên quan đến hợp đồng liên danh mà Luật Dragon đã giới thiệu đến các bạn. Nếu có khó khăn và những vướng mắc liên quan đến việc soạn thảo hợp đồng liên danh và các nội dung khác liên quan đến hình thức hợp tác kinh tế này thì hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của chúng tôi ngay để được giải đáp trong thời gian sớm nhất!

>>> Xem ngay: Địa chỉ Văn phòng luật sư Hải Phòng

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm thuê luật sư giỏi tại Hà Nội

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone