Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Luật sư bàn luận về tội chống người thi hành công vụ liên quan dịch Covid-19

Cập nhập: 16/4/2020 - Công ty luật Dragon

Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật DRAGON đưa ra những bàn luận xung quanh hành vi chống người thi hành công vụ liên quan tới phòng chống Covid-19

 1. Thưa Luật sư Nguyễn Minh Long, những vụ việc chống người thi hành công vụ có liên quan đến dịch bệnh Covid 19 xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Ông có đưa ra đánh giá như thế nào về thực trạng này?

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, thuộc nhóm A theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007. Thủ tướng chính phủ đã công bố dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước, yêu cầu người dân thực hiện cách lý xã hội 14 ngày đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ quan chức năng. Hành vi chống người thi hành công vụ liên quan tới phòng chống dịch bệnh Covid-19 thể hiện sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân; không tuân thủ các yêu cầu kiểm tra y tế của cơ quan chức năng; gây mất trật tự công công và còn thể hiện sự coi thường pháp luật.  Hành vi cần lên án mạnh mẽ của cộng đống và sự xử lý nghiêm minh của pháp luật

2. Hành vi chống người thi hành công vụ thì không phải bây giờ mới xảy ra. Nhưng hành vi chống người thi hành công vụ có liên quan đến dịch bệnh Covid 19 thì phát sinh trong đợt dịch bệnh lần này. Luật sư có thể phân tích sự nguy hiểm của hành vi chống người thi hành công vụ có liên quan đến dịch bệnh Covid 19?

Việc từ chối , không thực hiện các biện pháp phòng dịch còn tiềm ẩn nguy cơ mất kiểm soát dịch bệnh; có thể gây nguy cơ lây lan dịch bệnh covid-19 trong cộng đồng. Đáng lên án hơn nữa là hành vi chống lại người đang thi hành công vụ, điều này không những xâm phạm danh dự nhân phẩm của người thi hành công vụ; mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực thi các chính sách bảo đảm an toàn xã hội phòng tránh dịch bệnh; đây cũng có thể trở thành tấm gương xấu, trở thành tiền lệ nếu không được xử lý nghiêm khắc.

Hành vi chống người thi hành công vụ

Tội chống người thi hành công vụ liên quan đến dịch Covid 19

 

3. Luật sư có thể lý những giải nguyên nhân xảy ra tình trạng chống người thi hành công vụ có liên quan đến dịch bệnh Covid 19?

 

Nguyên nhân của hành vi chống người thi hành công vụ liên quan tới dịch covid-19 có những nguyên nhân chung của hành vi chống người thi hành công vụ, đó là:

Thứ nhất, một bộ phận người dân thiếu hiểu biết pháp luật, dễ bị kích động, tâm lý đám đông lôi kéo tham gia dẫn tới các vụ chống đối.

Thứ hai, chế tài quy định về hình phạt đối với tội phạm chống người thi hành công vụ chưa thật sự nghiêm khắc, chưa đủ sức răn đe

Thứ ba, hiện tại chỉ có lực lượng như công an, bộ đội được tranng bị các phương tiện, thiết bị hỗ trợ. Còn lại, nhưng người thi hành công vụ khác như bác sĩ… chưa có. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hành vi chống người thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, nhất là thanh thiếu niên còn nhiều bất cập. Ngoài ra, liên quan tới dịch covid -19 thì có là do sự thiếu hiểu biết, chủ quan của người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh khiến cho một số bộ phận không thực hiện các biện pháp phòng dịch.

 

4. Thưa Luật sư, hiện nay có những chế tài nào xử lý hành vi chống người thi hành công vụ có liên quan đến dịch bệnh Covid 19?

 

Tùy vào mức độ vi phạm, hành vi chống người thi hành công vụ liên quan tới covid-19 có thể bị xử phạt hành chính theo các quy định phòng chống dịch bệnh tại Nghị định 176/2013 của Chính phủ.

Trong trường hợp, đủ yếu tố cấu hành, hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “ Chống người thi hành công vụ” theo điều 330 Bộ luật hình sự 2015.

“Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm."

Như vậy, người vi phạm trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 07 năm trong trường hợp vi phạm

Trong khi các cơ quan chức năng đã  thực hiện công tác chống dịch khẩn trương và cấp bác như hiện nay thì ngoài việc áp dụng triệt để các quy định của pháp luật về phòng dịch dịch bệnh thì theo tôi công tác tuyền truyên nâng cao hiểu biết của người dân về mức nguy hiểm của dịch bệnh; nâng cao sự tự ý thức pháp luật; có trách nhiệm với công đồng trong việc thực hiện các biện pháp y tế cần thiết để phòng chống dịch đồng thời đối với các trường hợp phạt vi phạm, cần xử lý nhanh và nghiêm minh; công khai trên phương tiện thông tin cũng là cách để người dân nâng cao trách nhiệm và ý thức của mình

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long Giám đốc Công ty Luật DRAGON, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ luật sư chuyên hình sự:

 

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com

Email : dragonlawfirm@gmail.com Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

>>>Xem ngay: Thủ tục yêu cầu luật sư bào chữa 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone