Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Thủ tục mời luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Cập nhập: 25/2/2020 - Công ty luật Dragon

Trong vụ án hình sự, vai trò của luật sư bào chữa vô cùng quan trọng: Đảm bảo vụ án công bằng; thu thập chứng cứ; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo… Khi thực hiện nhu cầu thuê luật sư, quý khách hàng cần tìm một văn phòng luật sư uy tín và ký đơn mời Luật sư bào chữa.

Trong vụ án hình sự, vai trò của luật sư vô cùng quan trọng: Đảm bảo vụ án công bằng; thu thập chứng cứ; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại hoặc bị cáo.

Quy định về mời luật sư bào chữa 

Công ty Luật Dragon xin tư vấn về trình tự thủ tục và cách mời Luật sư bào chữa vụ án hình sự như sau:

Căn cứ theo Điểm c, Khoản 1 Điều 4 Thông tư 70/2011/TT-BCA có quy định

"Trường hợp người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam nhờ người bào chữa là luật sư thì Điều tra viên hướng dẫn họ viết giấy yêu cầu luật sư, nếu yêu cầu đích danh luật sư bào chữa (có họ tên, địa chỉ rõ ràng) thì trong thời hạn 24 (hai mươi bốn) giờ, cơ quan Điều tra có trách nhiệm gửi giấy yêu cầu luật sư của người bị tạm giữ, bị can cho luật sư mà họ nhờ bào chữa bằng thư bảo đảm hoặc chuyển phát nhanh; trường hợp người bị tạm giữ, bị can viết giấy nhờ người thân (có họ tên, địa chỉ rõ ràng) liên hệ nhờ luật sư bào chữa cho họ thì trong thời gian hạn 24 (hai mươi bốn) giờ kể từ khi người bị tạm giữ, bị can có giấy nhờ người thân, cơ quan điều tra có trách nhiệm gửi giấy đó cho người thân của người bị tạm giữ, bị can bằng thư bảo đảm hoặc chuyển phát nhanh."

Thủ tục yêu cầu luật sư bào chữa

Bước 1: Khi người bị tạm giam, tạm giữ hình sự có nhu cầu nhờ luật sư bào chữa (sau đây gọi là người nhờ bào chữa) thì Điều tra viên hướng dẫn họ viết giấy yêu cầu luật sư.

Bước 2: Trong vòng 24 giờ, Cơ quan Điều tra phải gửi giấy yêu cầu luật sư bào chữa đến luật sư/ văn phòng luật sư mà bị can nhờ bào chữa trong trường hợp có chỉ đích danh tên luật sư, hoặc gửi giấy nhờ người thân / giấy yêu cầu luật sư bào chữa nhưng không chỉ đích danh luật sư đến người thân của bị can để người thân bị can đi nhờ luật sư bào chữa. 

Bước 3: Luật sư/ văn phòng luật sư sau khi nhận được đơn yêu cầu sẽ xem xét vụ việc, cử luật sư tham gia bào chữa, và ký hợp đồng với người đại diện của bị can.

Bước 4: Luật sư được yêu cầu bào chữa, luật sư tham gia bào chữa tiến hành đăng ký bào chữa theo quy định tại điều 78 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: Luật sư xuất trình Thẻ luật sư kèm theo giấy yêu cầu luật sư của bị can hoặc của người đại diện, người thân thích của bị can, kèm 01 bản sao có chứng thực.

Bước 5: Trong thời hạn 24 (hai mươi tư) giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thông báo về việc đăng ký bào chữa thành công hay thất bại. Nếu đăng ký thất bại phải nêu rõ lý do từ chối đăng ký bào chữa của luật sư bằng văn bản.

Đơn yêu cầu luật sư bào chữa

Mẫu đơn mời Luật sư của công ty Luật DRAGON

Mẫu giấy yêu cầu luật sư bào chữa cho bị cáo

Các trường hợp bị từ chối tham gia bào chữa

Để đảm bảo sự công bằng của pháp luật, các trường hợp sau đây sẽ bị luật sư từ chối tham gia bào chữa:

- Người bào chữa là người đã tiến hành tố tụng vụ án đó;

- Người bào chữa là người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;

- Người đã tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người định giá tài sản, người phiên dịch, người giám định, người dịch thuật;

- Người đang bị truy cứu về trách nhiệm hình sự

- Người đã bị kết án mà chưa được xóa án tích

- Người đang bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Đặc biệt, pháp luật cũng quy định “Một người bào chữa được phép bào chữa cho nhiều người bị buộc tội trong cùng một vụ án nếu quyền và lợi ích của họ không đối lập nhau. Và nhiều người bào chữa cũng có thể cùng bào chữa cho một người.”

Luật sư bào chữa trong tố tụng hình sự uy tín số 1 tại Hà Nội

Công ty Luật DRAGON với đội ngũ Luật sư chuyên hình sự giàu kinh nghiệm, tham gia bào chữa nhiều vụ án hình sự lớn và nghiêm trọng trong phạm vi cả nước. Công ty có chính sách hỗ trợ chi phí trường hợp khách hàng là người bị hại; hộ nghèo; gia đình chính sách…

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:  

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com

Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội:

1, Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

2, Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.

>>>Xem thêm:

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone