Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Giết người đi tù bao nhiêu năm?

Cập nhập: 24/3/2021 - Công ty luật Dragon

Giết người đi tù bao nhiêu năm? Mức án cao nhất cho hành vi giết người là gì? Những trường hợp nào được coi là tự vệ chính đáng, ngộ sát?

 

Giết người đi tù bao nhiêu năm

Giết người là tội ác cần lên án, xử lý nghiêm

Xã hội hiện đại này ngày càng phức tạp. Con người dễ xảy ra xích mích, tranh chấp. Đạo đức xã hội dễ suy đồi, dẫn đến việc hành hung, giết người. Giết người đi tù bao nhiêu năm, khi nào bị tử hình là vấn đề không phải ai cũng nắm rõ.

1. Giết người đi tù bao nhiêu năm

Biết được các mức phạt khi giết người sẽ giúp chúng ta nắm rõ các quy định pháp luật. Từ đó có cách hành xử đúng đắn, không bồng bột gây ra những hậu quả đáng tiếc.

1.1. Quy định về việc giết người đi tù bao nhiêu năm

Việc phạm tội giết người được quy định rõ ràng, chi tiết trong bộ luật hình sự nước ta. Theo đó, tùy theo mức độ mà kẻ phạm tội sẽ bị chịu từ 7 đến 15 năm hoặc 12 đến 20 năm tù. Cụ thể ở các trường hợp thì sẽ do tòa án và viện kiểm sát quy định khi xử lý vụ việc.

Người chuẩn bị phạm tội giết người cũng sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Hơn thế, dù giết người đi tù bao nhiêu năm thì người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong từ 01 năm đến 05 năm. Đồng thời cũng sẽ bị phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho xã hội khi bị cáo mãn hạn, trở về với cuộc sống bình thường.

Tội giết người đi tù bao nhiêu năm

Những hành vi giết người, có ý định giết người cần được đưa ra pháp luật

1.2. Giết người do phòng vệ

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không phải giết người có chủ đích. Khi bị tấn công, họ có thể sẽ phòng vệ chính đáng, dẫn đến sát thương người khác. Theo Điều 22, Bộ luật hình sự có quy định rõ ràng về việc phòng vệ chính đáng như sau:

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng thì không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự của Nhà nước quy định.

Theo luật trên, nếu phòng vệ chính đáng khi người kia có ý định giết mình thì việc chống trả dẫn đến ngộ sát sẽ không là tội phạm. Tuy nhiên, không thể lợi dụng việc phòng vệ để gây tổn thương lại cho người khác. Tòa án sẽ điều tra kĩ càng để có thể đưa ra kết luận một cách chính xác nhất, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

>>>Hãy nghe thêm tư vấn của Luật sư chuyên hình sự

2. Mức phạt cao nhất khi giết người

Việc giết người là một hành vi phạm tội nghiêm trọng. Vì thế không phải chỉ phạt tù là đủ. Theo Bộ luật dân sự, mức phạt cao nhất hiện nay đối với tội này là tử hình.

Bên cạnh phạt tù đến 20 năm, bị cáo còn có thể bị tù chung thân và thậm chí là tử hình nếu phạm các tội sau:

 • Giết từ 02 người trở lên;
 • Giết người chưa đủ 16 tuổi;
 • Giết phụ nữ mà biết họ có thai;
 • Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
 • Giết ông bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của chính mình;
 • Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác;
 • Giết người nhằm thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
 • Giết người để lấy bộ phận trên cơ thể của nạn nhân;
 • Thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ;
 • Giết người bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
 • Giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
 • Thuê người khác giết người hoặc giết người thuê;
 • Giết người mà hành động đó mang tính chất côn đồ;
 • Giết người có tổ chức;
 • Người phạm tội là tội phạm nguy hiểm;
 • Giết người vì động cơ đê hèn.

 

 Phạm tội giết người sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Người phạm tội giết người sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật

 

 

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc xung quanh việc xử lý tội giết người. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng, miễn phí và chính xác nhất.

Hãy liên hệ với đội ngũ Luật sư hình sự giỏi của Công ty Luật Dragon để được tư vấn cụ thể cho từng hoàn cảnh.

>>>Xem ngay: Văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone