Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Luật thừa kế đất đai

Cập nhập: 22/3/2021 - Công ty luật Dragon

Luật thừa kế đất đai năm 2021 áp dụng cho các trường hợp thừa kế có di chúc, không có di chúc, di chúc không đủ tính pháp lý...

 

Luật thừa kế đất đai không di chúc

Thừa kế đất đai là vấn đề nổi cộm, được nhiều người quan tâm hiện nay

Sau khi qua đời, nhng người để lại di chúc phân chia tài sản. Tuy nhiên cũng có những trường hợp người mất không để lại di chúc, hoặc không phân chia tài sản rõ ràng cho con cái.

Chính vì thế, gia đình gặp nhiều khó khăn thậm chí lục đục, tranh chấp. Trong đó, đất đai là vấn đề gây nhiều tranh cãi và khó khăn khi phân chia nhất. Luật thừa kế đất đai không di chúc đã ra đời, giải quyết các vấn đề này một cách ổn thỏa nhất.

1. Luật thừa kế đất đai 2021 mới nhất

Mỗi năm, nhà nước đều sửa đổi, bổ sung luật để phù hợp với bối cảnh xã hội. Tuy nhiên Luật thừa kế đất đai 2021 mới nhất vẫn áp dụng theo các bộ Luật đất đai năm 2013, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Luật dân sự năm 2015, để phân xử.

 luật thừa kế đất đai 2021

Có di chúc, việc thừa kế đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay, nhiều người chú trọng lập di chúc cho mình trước khi qua đời. Vì vậy sẽ tránh được tranh chấp không đáng có. Theo Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015, di chúc hợp pháp trong luật thừa kế đất đai năm 2021 mới nhất cần đủ các điều kiện sau:

  • Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, họ không bị lừa dối, hay đe dọa, cưỡng ép viết di chúc;
  • Nội dung của di chúc không có điều gì trái pháp luật, đạo đức xã hội, hình thức di chúc phải đúng theo quy định của pháp luật;
  • Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải được lập thành văn bản. Đồng thời di chúc đó cần và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý;
  • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất, hoặc người không biết chữ cần phải được lập thành văn bản bởi người làm chứng lập. Di chúc phải có công chứng hoặc chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền;
  • Di chúc bằng văn bản không có công chứng hay chứng thực để được coi là hợp pháp thì phải có đủ các điều kiện được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự.
  • Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu như người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng. Ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ lên đó. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền.

2. Luật thừa kế đất đai không di chúc

Trái với việc có di chúc, luật thừa kế đất đai không di chúc lại phức tạp hơn. Nắm rõ những thông tin cơ bản sẽ giúp cho việc thừa kế nhanh chóng và không xảy ra tranh chấp.

2.1. Luật thừa kế đất đai không di chúc

Theo luật pháp Việt Nam, luật thừa kế đất đai không di chúc sẽ phân chia theo quy định của nhà nước. Cụ thể, sẽ chia thành các hàng thừa kế sau:

  • Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai: ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông bà nội, ông bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại của người đó.

>>>Nếu có tranh chấp đất đai thừa kế, hãy tham khảo tư vấn của luật sư tại: Luật sư chuyên về thừa kế

2.2. Luật thừa kế đất đai khi chồng chết

Luật thừa kế đất đai khi chồng chết cũng là điều nhiều người quan tâm. Khi không có di chúc, vợ của người chết được pháp luật quy định về thừa kế rõ ràng. Họ sẽ nằm ở hàng thừa kế đầu tiên, được phân chia đất bằng với những người khác.

Khi đã được phân chia, người thừa kế sẽ nhận được số tài sản đất đai cùng với các giấy tờ liên quan. Thủ tục này diễn ra theo từng quy trình nên sẽ mất một khoảng thời gian. Vì vậy, nếu có thể giải quyết nội bộ trong gia đình thì sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn.

 luật thừa kế đất đai khi chồng chết

Không có di chúc, các gia đình nên tự giải quyết trước khi đưa ra pháp luật

Trên đây là những thông tin về luật thừa kế đất đai 2021. Đừng quên theo dõi Công ty luật Dragon để nắm bắt được những thông tin mới, chính xác và cụ thể nhất.

>>>Xem thêm: Luật sư tranh chấp đất đai

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone