Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết

Cập nhập: 18/3/2021 - Công ty luật Dragon

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết? Khi nào có giấy quyết định ly hôn? Và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương (có mặt và vằng mặt) năm 2021 là bao lâu?

 

Hiện nay, các vấn đề xoay quanh việc ly hôn được nhiều người quan tâm. Trong đó, khi nào có giấy quyết định ly hôn và các vấn đề xoay quanh việc ly hôn đơn phương vắng mặt là vấn đề đặt ra nhiều câu hỏi nhất. Để biết các vấn đề về việc ly hôn, bạn hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.

1. Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?

Khi có vấn đề rạn vỡ hạnh phúc gia đình, việc ly hôn nhanh chóng, gọn nhẹ là điều ai cũng mong muốn. Thời gian, thủ tục rườm rà sẽ khiến hai bên mệt mỏi, ảnh hưởng cuộc sống. Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ly hôn.

1.1. Thuận tình ly hôn mất bao lâu?

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, số lượng các cặp vợ chồng ly hôn càng ngày càng nhiều. Khi ly hôn thuận tình, thời gian và thủ tục thường đơn giản, nhanh chóng.

Tuy nhiên, nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết thì các gia đình vẫn chưa nắm được. Hiện nay, thời gian Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn thường là 15 ngày.

Ly hôn là lựa chọn giải quyết rạn nứt của nhiều cặp vợ chồng

Ly hôn là lựa chọn giải quyết rạn nứt của nhiều gia đình hiện nay

Để được giải quyết trong thời gian này, hai bên vợ chồng đều không thay đổi ý kiến, nhận được sự đồng ý của Viện kiểm sát. Tòa án sẽ không cần mở phiên tòa khi hai bên đáp ứng được các điều kiện như:

  • Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau cụ thể về việc phân chia hoặc không chia tài sản;
  • Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái;
  • Hai bên thỏa thuận hợp lý, êm đẹp về tài sản và con cái trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của cả vợ và con.

Lúc này, quyết định công nhận ly hôn đã có hiệu lực ngay lập tức. Hai bên vợ chồng và Viện kiểm sát đều không có quyền kháng cáo, kháng nghị. Do vậy, để ly hôn nhanh chóng, đơn giản, hãy thỏa thuận các vấn đề một các kỹ lưỡng, cụ thể nhất.

Khi 2 vợ chồng không thể thỏa thuận được trong việc phân chia tài sản và quyền nuôi con cái, bạn cần tìm đến luật sư để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình trước pháp luật.

>>>Xem ngay: Luật sư bào chữa giỏi

1.2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu

Thông thường, các cặp vợ chồng sẽ cố gắng ly hôn trong hòa bình. Tuy nhiên có một số trường hợp lại là ly hôn đơn phương. Vậy thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Khi ly hôn đơn phương, bạn sẽ cần làm nhiều thủ tục phức tạp hơn. Trong các trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu TAND giải quyết đơn phương ly hôn và không cần sự đồng ý của vợ/chồng hay phải buộc làm theo các yêu cầu của họ.

Chính bởi nhiều thủ tục, nhiều giai đoạn nên thời gian giải quyết ly hôn đơn phương khá lâu. Thông thường, thời gian sẽ rơi vào 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Sau đó 1 đến 2 tháng, phiên tòa sẽ được mở khi có quyết định.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu

Ly hôn đơn phương vẫn được chấp nhận và giải quyết bình thường

1.3. Ly hôn đơn phương vắng mặt

Khi ly hôn đơn phương, tòa án vẫn sẽ xét xử bình thường và triệu tập hai bên để giải quyết. Tuy nhiên có nhiều trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt khi không có sự hiện diện của một trong hai phía vợ/chồng. Lúc này, tòa án sẽ tạm dừng giải quyết để chờ tới lần xét xử sau.

Nếu đến lần triệu tập thứ hai, bị đơn vẫn không có mặt mà không có lý do chính đáng, phiên tòa sẽ vẫn được diễn ra bình thường. Tòa án sẽ xét xử vắng mặt cho bạn nên không cần quá lo lắng đến các vấn đề trên.

2. Khi nào có giấy quyết định ly hôn

Theo điều 212 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về việc Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự 1:

“Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp."

Do đó, câu trả lời cho việc khi nào có giấy quyết định ly hôn là 5 ngày. Trong 5 ngày làm việc kể từ khi có quyết định ly hôn, bạn sẽ nhận được giấy quyết định từ Tòa án.

Khi nào có giấy quyết định ly hôn

Mẫu giấy quyết định công nhận ly hôn

Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc ly hôn, ly hôn đơn phương. Khi đưa ra bất cứ quyết định nào, hãy cân nhắc kỹ lưỡng, hợp tình, hợp lý để luôn hạnh phúc và vui vẻ với nó. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Công ty luật Dragon để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>>Xem thêm: Luật sư chuyên về thừa kế

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone