Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Phân biệt tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản

Cập nhập: 1/3/2021 - Công ty luật Dragon

Luật sư chuyên hình sự phân tích và làm rõ những điểm giống và khác nhau của hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản

 Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản  ( điều 174) và tội Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt toài sản ( điều 175) là hai tội thuộc về xâm phậm sở hữu, được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Hai tội này có những tính chất gần giống nhua, khiến cho mọi người bị nhầm lẫn. Luật sư chuyên hình sự phân tích và làm rõ những điểm giống và khác nhau của hai tội trên.

Về những điểm giống nhau của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản

Đối tượng phạm tội  của hai tội này đều là tài sản ( bao gồm tiền, vàng, giấy tờ có giá trị; hàng hóa...). Hai tội này là tội phạm cấu thành về nội dung tức là phải khi chiếm đoạt được tài sản thì mới cấu thành tội phạm.

Thứ hai, lỗi của Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đều là lỗi cố ý trực tiệp. Người phạm tội đều thấy trước hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, hành vi ấy xâm phạm quyền sở hữu của chủ tài sản, tuy nhiên người phạm tội vân  mong muốn chiếm đoạt được tài sản của người.

Để cấu thành hai tội trên thì cần đủ giá trị thiệt hại hay nói cách khác là giá trị mà người phạm tội chiếm đoạt; đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là từ 2.000.000 VND trở lên; đối với tội Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản là từ 4.000.000 VND trở lên.

Trường hợp dưới mức trên thì người phạm tội phải đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc hành vi chiếm đoạt tài sản gây hậu quả nghiêm trọng. 

So sánh tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản

Điểm khác nhau tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản

Theo Luật sư chuyên hình sự, ngoài các điểm giống nhau như đã phân tích ở trên, hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản còn có những điểm khác nhau đó là:

Người lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng thủ đoạn gian dối gây lòng tin đối với chủ tài sản, làm chủ tài sản tin tưởng người phạm tội mà trao tài sản cho họ. Để chiếm đoạt được tài sản, người phạm tội lừa đảo phải dùng thủ đoạn gian dối trước nhằm chiếm đoạt tài sản

Người lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì lại sử dụng thủ đoạn gian dối sau khi đã nhận tài sản từ người khác. Việc nhận được tài sản từ chủ tài sản một cách hợp pháp , ngay thẳng. Sau khi nhận được tài sản người phạm tội mới thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản ấy.

Đây là dấu hiệu rõ nhất để phân biệt hai tội này.

Mức độ nguy hiểm của Lừa đảo chiếm đoạt tài sản cao hơn Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, khung hình phạt của thấp hơn, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khung hình phạt coa nhất là chung thân; còn Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản khung hình phạt cao nhất là 20 năm.

>>>Để được luật sư tư vấn chuyên sâu cho từng hoàn cảnh cụ thể của bạn, xin vui lòng liên hệ: Luật sư chuyên hình sự

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ luật sư chuyên hình sự:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com

Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: số 102 Lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng ( đối diện UBND quận Hải An)

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone