Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

[Giải đáp] Cha mẹ cho con đất có đòi lại được không?

Cập nhập: 12/10/2023 2:57:56 PM - Công ty luật Dragon

Chào Luật sư, tôi có ý định giao cho con tài sản để cháu tập bắt đầu quản lý kinh doanh của gia đình. Tuy nhiên, cháu hơi ham chơi nên tôi khá e ngại khi giao tài sản cho con. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, nếu cha mẹ cho con đất có đòi lại được không? Cảm ơn Luật sư” - anh Tính (Nam Định)

LS Nguyễn Minh Long: Chào anh Tính, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho Luật Dragon. Trên thực tế, cha mẹ có thể đòi lại đất nếu con cái vi phạm điều kiện, giao kết với bố mẹ nếu hình thức cho tặng tài sản là có điều kiện. Trong bài viết này tôi sẽ giải đáp cho anh và toàn thể độc giả Luật Dragon chi tiết về vấn đề này ngay sau đây!

1. Cha mẹ cho con đất có đòi lại được không?

Câu trả lời là Có, nếu cha mẹ lập hợp đồng tặng cho có điều kiện. Điều này được đề cập rõ ràng tại khoản 3 Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015: “Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ, thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 1 Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015, để hợp đồng tặng cho có điều kiện có hiệu lực về pháp lý, những điều kiện tặng cho không được vi phạm bất cứ điều cấm nào của luật hoặc không trái với đạo đức xã hội.

Trong trường hợp cha mẹ “lỡ” tặng tài sản cho con mà không kèm bất cứ điều kiện nào, sẽ không có cơ sở nào để đòi lại tài sản.

>>> Xem thêm: Con nuôi có được thừa kế tài sản không?

2. Quy định về tặng cho tài sản có điều kiện

Tặng cho tài sản có điều kiện có nghĩa là bên tặng đặt ra những tiêu chuẩn/nghĩa vụ để bên nhận được quyền sở hữu/sử dụng tài sản. Nếu bên nhận đáp ứng được những tiêu chuẩn/nghĩa vụ đó từ bên cho, tài sản đó sẽ thuộc về bên nhận. Ngược lại, nếu bên nhận vi phạm những tiêu chuẩn/nghĩa vụ đã đưa ra, bên cho tặng có thể đòi lại tài sản và yêu cầu thiệt hại nếu có. 

Quy định trên được đề cập rõ ràng tại điều 462 Bộ luật Dân sự 2015, chi tiết như sau:

Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1) Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2) Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3) Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ, thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

3. Tặng cho con quyền sử dụng đất cần có sự đồng ý của những ai?

Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ, phải có sự đồng thuận của cả bố và mẹ bằng văn bản thì việc tặng cho/thừa kế mới có hiệu lực pháp luật. Điều này được căn cứ theo quy định rõ ràng tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể tại khoản 1 của Điều 29 và Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

"Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Còn trong trường hợp tặng cho bất động sản là tài sản riêng của bố hoặc mẹ, chỉ cần chủ tài sản đồng ý thì việc tặng cho đã có hiệu lực về mặt pháp lý."

>>> Xem thêm: Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Qua bài viết trên, tôi hy vọng anh Tính và các bạn độc giả đã có được những kiến thức cơ bản về quy định về tặng cho tài sản có điều kiện, cụ thể là lời giải đáp cho thắc mắc “Cha mẹ cho con đất có đòi lại được không?” Nếu các bạn độc giả còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề thừa kế/cho tặng tài sản này, bạn có thể liên hệ với Công ty luật Dragon để được tư vấn pháp luật trực tiếp qua số hotline 1900.599.979.

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone