Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Bỏ rơi con đẻ bị xử lý như thế nào?

Cập nhập: 3/3/2020 - Công ty luật Dragon

Gần đây, có rất nhiêu vụ việc vứt bỏ, bỏ rơi con đẻ xảy ra. Đối với tư cách là Luật sư hình sự, Công ty Luật Dragon thấy cần có những biện pháp răn đe với những hành vi này.

 Gần đây, có rất nhiêu vụ việc vứt bỏ, bỏ rơi con đẻ xảy ra. Đối với tư cách là Luật sư hình sự, Công ty Luật DRAGON thấy cần có những biện pháp răn đe với những hành vi này. Vậy việc bỏ rơi con đẻ sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật Hình sự? Tổ tư vấn Hình sự thuộc công ty Luật DRAGON sẽ tư vấn về vấn đề này.

Trẻ em, đặc biệt là trẻ em sơ sinh là một trong những đối tượng được nhà nước bảo vẹ đặc biệt. Chúng ta đã có Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2016 để quy định về việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, bên cạnh đó, Luật Hình sự, Luật Hôn nhân và gai đình cũng có nhứng quy định liên quan tới vấn đề này.

Hành vi vứt bỏ trẻ sơ sinh của cha mẹ dù vì lý do gì đi chăng nữa đều là hành vi đáng lên lên, cần phải ngăn chặn.

Theo quy định của pháp luật hình sự, trường hợp vứt bỏ con để nếu để xảy ra hậu quả đứa trẻ chết thì cá nhân vứt bỏ con đẻ phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu việc vứt vở là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp làm trẻ sơ sinh tử vong, người mẹ có thể bị truy tố vì  Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể:

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, trường hợp vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Bỏ rơi con để thì bị xử lý như thế nào?

Trường hợp, đứa trẻ bị bỏ rơi trên 7 ngày tuổi mà bị chết, thì người mẹ có thể bị truy tố vì Tội Giết người (Điều 123 Bộ luật hình sự) hình phạt cao nhất là tử hình hoặc phạm tội Vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ luật hình sự) hình phạt cao nhất là 10 năm tùy thuộc vào việc chứng minh nhận thức chủ quan của người phạm tội hay nói cách khác là phụ thuộc vào việc xác định lỗi của người phạm tội sau khi thực hiện hành vi bỏ đứa trẻ.

Trường hợp, đứa trẻ sơ sinh bị vứt bỏ không chết, cha mẹ vứt bỏ con có thể bị xử lý hành chinh theo quy định Nghị định số 144/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 29/10/2013 thì cha mẹ bỏ rơi con có thể bị phạt hành chính từ 10 triệu đồng – 15 triệu đồng với hành vi bỏ rơi con và bị buộc thực hiện trách nhiệm nuối dưỡng, chăm sóc con theo quy định.

Công ty Luật DRAGON với đội ngũ Luật sư chuyên hình sự giàu kinh nghiệm, tham gia bào chữa nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng sẽ mang tới cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Công ty có chính sách hỗ trợ chi phí  trường hợp khách hàng là người bị hại; hô nghèo; gia đình chính sách…

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone