Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Cách viết mẫu đơn ly hôn bằng tay

Cập nhập: 29/1/2021 - Công ty luật Dragon

Đơn ly hôn bằng tay là đơn ly hôn mà vợ hoặc chồng viết bằng tay theo mẫu có sẵn của tòa án nhân dân. Nội dung của bản đơn ly hôn phải có đầy đủ các thông tin: Lý do xin ly hôn; phân chia tài sản chung, riêng; phân chia quyền nuôi con…

 

Theo quy định hiện nay, tòa án hoàn toàn chấp nhận đơn ly hôn viết bằng tay thay cho đánh máy. Tuy nhiên, dù viết tay hay đánh máy thì đơn ly hôn phải có đầy đủ nội dung thì tòa án mới thụ lý giải quyết.

Sau đây, công ty luật Dragon sẽ hướng dẫn cách viết mẫu đơn ly hôn bằng tay.

Tòa án có chấp nhận đơn ly hôn viết tay không

Tòa án có chấp nhận đơn ly hôn viết bằng tay không?

1. Viết đơn ly hôn bằng tay cần có nội dung gì?

Đơn ly hôn bằng tay là đơn ly hôn mà vợ hoặc chồng viết bằng tay theo mẫu có sẵn của tòa án nhân dân. Nội dung của bản đơn ly hôn phải có đầy đủ các thông tin: Lý do xin ly hôn; phân chia tài sản chung, riêng; phân chia quyền nuôi con…Cụ thể như sau: 

Phần nội dung mẫu đơn xin ly hôn: Ở phần này, người viết đơn có trách nhiệm thuật lại quá trình sống chung giữa hai vợ chồng. Ví dụ như: tình hình hiện tại của hai vợ chồng? Tại sao lại muốn ly hôn? Lý do ly hôn là gì? …

Phần tài sản chung: Nếu có tài sản chung thì ghi thông tin về tài sản, giá trị hiện tại của tài sản và mong muốn phân chia tài sản.…. Nếu việc phân chia tài sản do 2 vợ chồng tự thỏa thuận mà không cần đến sự can thiệp của tòa án thì ghi là tài sản do 2 bên tự nguyện. Nếu không có tài sản chung ghi không có.

Phần con chung: Nếu đã có con chung thì ghi đầy đủ thông tin các con chung, để tòa án tiến hành phân chia quyền nuôi con theo luật.…. Nếu không có con chung ghi chưa có. Nếu hai vợ chồng tự thỏa thuận được quyền nuôi con thì ghi rõ tự thỏa thuận quyền nuôi con như thế nào.

Phần nợ chung: Nếu giữa hai vợ chồng có nợ chung thì phải ghi cụ thể số nợ, và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ. Nếu không có nợ chung thì ghi không có… Hoặc ghi phần nợ chung sẽ do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

Sau đây là mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021:

 

 

 

Mẫu đơn ly hôn viết tay chuẩn

 

 

Mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021

Có 2 mẫu đơn ly hôn: Mẫu đơn ly hôn đơn phương và mẫu đơn ly hôn thuận tình. Với mẫu đơn ly hôn đơn phương thì chỉ cần người viết đơn ký, còn với đơn ly hôn thuận tình thì cần phải có chữ kí của 2 vợ chồng. Tùy vào từng hoàn cảnh ly hôn mà sẽ chọn mẫu đơn cho hợp lý. Đơn ly hôn chỉ được thụ lý khi đảm bảo đúng yêu cầu và quy cách.

2. Thủ tục hoàn thiện đơn ly hôn có lâu không?

Sau khi đã viết đơn ly hôn, bạn có thể đem nộp tại tòa án cấp quận/huyện nơi bạn đang sống. Đơn của bạn sẽ được tòa án tiếp nhận và thụ lý. Sau khoảng 4 – 6 tháng sẽ là thời gian chuẩn bị xét xử. Tiếp theo khoảng 1 – 2 tháng, tòa sẽ mở phiên tòa. Nếu trường hợp ly hôn thuận tình, không có tranh chấp thì thời gian ly hôn sẽ nahnh chóng hơn.

3. Tòa án sẽ giải quyết thủ tục ly hôn cho những trường hợp nào?

Không phải lúc nào tòa án cũng chấp nhận giải quyết ly hôn. Do đó, khi có ý định ly hôn, cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Cách viết đơn ly hôn bằng tay

Tòa án chấp nhận thụ lý thủ tục ly hôn khi nào?

- Chấp nhận giải quyết thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng hoặc cả hai người đồng ý ly hôn.

- Không chấp nhận ly hôn trong trường hợp, người chồng đơn phương ly hôn khi vợ đang có thai, mới sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án cho đơn phương ly hôn.

- Chấp nhận thủ tục ly hôn do Cha, mẹ, hoặc người thân khác khi một bên vợ/chồng không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

4.    Tư vấn pháp luật về giải quyết tranh chấp khi ly hôn

Luật Dragon là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn pháp lý và tranh tụng tại tòa. Với một đội ngũ luật sư có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp, Dragon cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ pháp lý chất lượng, hiệu quả cùng phong cách tư vấn chuyên nghiệp nhất. Đến với Dragon bạn sẽ được giải quyết mọi thắc mắc:

- Về hồ sơ, quy trình, thủ tục đơn phương ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

- Tư vấn và giải quyết tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi con, tài sản, quyền lợi khi ly hôn.

- Xác định được chính xác mức án phí, tạm ứng án phí, các khoản lệ phí cần phải nộp cho cơ quan nhà nước khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Với luật Dragon, bạn hoàn toàn có thể an tâm để trao đổi, chia sẻ cùng các luật sư, để được giải quyết vụ việc tốt nhất. Nếu bạn cần bất kỳ thông tin gì về luật pháp có thể trực tiếp liên hệ tới tổng đài tư vấn của công ty luật Dragon 1900.599.979 hoặc truy cập website: https://congtyluatdragon.com/

>>>Xem thêm: Văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone