Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Loan truyền thông tin sai sự thật về người khác có bị xử lý không?

Cập nhập: 21/1/2021 - Công ty luật Dragon

Luật sư giỏi tại Hà Nội tư vấn về việc Loan truyền thông tin sai sự thật về người khác có bị xử lý không?

Câu hỏi: Kính gửi Luật sư Hà Nội, tôi nghe thấy một số thông tin liên quan thất thiệt về việc Nhạc sĩ Trần Tiến đã qua đời. Tôi muốn hỏi Luật sư rằng đối với các hành vi đưa thông tin thất thiệt, không đúng sự thật thì có bị xử lý như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Công ty Luật DRAGON xin phúc đáp câu hỏi của anh/chị như sau: 

Điều 20 Hiến pháp 2013; Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”

Khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) quy định hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng như sau: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”

Đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật về việc Nghệ sĩ Trần Tiến tử vong, Luật sư cho rằng hành vi này đã vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi này, pháp luật cũng có những chế tài xử lý.

Điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP (ngày 3 - 2 năm 2020) của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;’

Đưa thông tin sai sự thật

Trong trường hợp, nếu xác định được chính xác người tung tin sai sự thật có tính chất vu khống Loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì xử lý theo quy định tại Điều 156, Bộ luật Hình sự.

1.  người có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều này sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Người phạm tội trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”

Với trường hợp sử dụng mạng viễn thông, mạng xã hội để loan truyền thì có thể bị áp dụng tình tiết định khung Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội ( điểm b khoản 2 điều 156) với khung hình phạt tù từ 1- 3 năm

Ngoài ra, người lan truyền thông bịa đặt có thể phải bồi thường TNDS Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm .

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ tư vấn cũng như thuê luật sư chuyên bào chữa hình sự uy tín nhất, thì hãy liên hệ với Công ty Luật Dragon qua thông tin sau:

       Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

       Website: http://congtyluatdragon.com

       Email: dragonlawfirm@gmail.com

 

       Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone