Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Người bị tâm thầm phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Cập nhập: 17/12/2020 - Công ty luật Dragon

Luật sư giỏi tư vấn về người bị tâm thầm phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

 Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật DRAGON, tôi có vấn đề thắc mắc nhờ công ty tư vấn. Anh trai tôi bị về não, tinh thần không ổn định không may cầm gạch đánh người khác. Cho tôi hỏi, nếu anh tôi bị tâm thần thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Luật sư Công ty Luật DRAGON phúc đáp câu hỏi của bạn như sau:

Pháp luật hiện hành có quy định tình trạng không có năng lực, trách nhiệm hình sự là người thực hiện hành vi thực sự nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tại Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”

Luật sư Nguyễn Minh Long - chuyên gia hình sự

Để xác định chính xác người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có mắc bệnh tâm thần hay không, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 yêu cầu đây là một trong những trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định (tại khoản 1 Điều 206). Nếu kết quả giám định cho thấy người này thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần thì Cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào kết quả giám định để đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa bắt buộc chữa bệnh mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mình đã thực hiện.

Trong trường hợp Hội đồng y khoa cấp có thẩm quyền kết luận giám định họ bị mất năng lực hành vi thì họ sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, về trách nhiệm dân sự, người tâm thần (thông qua người đại diện hợp pháp) vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự cho gia đình các nạn nhân.

Tại khoản 2, Điều 49 của Bộ Luật Hình sự (BLHS) 2015 cũng quy định người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 thì trước khi bị kết án cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh và sau khi khỏi bệnh, người đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với những người tâm thần phạm tội, họ vẫn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp kết luận của hội đồng giám định y khoa kết luận rằng họ chỉ bị hạn chế năng lực hành vi chứ không phải mất năng lực hành vi.

Như vậy, nếu tại thời điêm thực hiện hành vi phạm tội, anh trai bạn mất năng lực hành vi  nhận thức, điều khiển hành vi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp, tại thời điểm phạm tội, anh trai bạn chỉ  hạn chế năng lực hành vi hoặc bị mất năng lực hành vi sau khi phạm tội thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sư về hành vi Cố ý gây thương tích cho người khác.

>>> Xem thêm: Tội cố ý gây thương tích bị xử lý hình sự như thế nào?

Để có thể nhận thêm được những tư vấn hữu ích cũng như giải đáp được những thắc mắc liên quan. Đồng thời nhận được những dịch vụ luật sư bào chữa tốt nhất, đừng quên liên hệ với Công ty Luật Dragon ngay hôm nay:

●       Tổng đài tư vấn Luật hình sự: 1900599979

●       Website: http://congtyluatdragon.com

●       Email: dragonlawfirm@gmail.com

●       Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon


 

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone