Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Khởi kiện thành công, buộc công ty Bảo hiểm Daiichi-life bồi thưởng 765 triệu đồng

Cập nhập: 5/14/2020 3:36:11 PM - Công ty luật Dragon

Khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ qua đời, phía công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam không chịu bồi thường vì cho rằng khách hàng có gian dối trong việc kê khai hợp đồng mua bảo hiểm. Với tư cách là Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình khách hàng, Luât sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty Luật DRAGON) đã tham gia xác minh, thu thập chứng cư; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người đồng thừa kế của khách hàng.

Khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ qua đời, phía công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam không chịu bồi thường vì cho rằng khách hàng có gian dối trong việc kê khai hợp đồng mua bảo hiểm. Với tư cách là Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình khách hàng, Luât sư Nguyễn Minh Long  ( Giám đốc Công ty Luật DRAGON) đã tham gia xác minh, thu thập chứng cư; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người đồng thừa kế của khách hàng.

Nội dung vụ án:

Ngày 31-10-2012,  anh Vì Văn Thuận (32 tuổi) đã ký hợp đồng bảo hiểm với Công ty Dai-ichi life Việt Nam với thời gian bảo hiểm là 15 năm. Sản phẩm bảo hiểm bao gồm An tam Hưng thịnh với số tiền 670 triệu đồng và quyền lợi bảo hiểm bổ sung tai nạn toàn diện với số tiền 150 triệu đồng. Anh Thuận đã đóng phí 1 năm với số tiền 10 triệu đồng.

Tháng 9-2013, anh Thuận tử vong. Bà Lù Thị Pầng ( mẹ đẻ của anh Thuận) đã đề nghị Công ty Dai - Ichi life Việt Nam thanh toán số tiền 820 triệu đồng như hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, Công ty Bảo hiểm Dai-ichi life Việt Nam từ chối thanh toán hợp đồng cho gia đình anh Thuận vì cho rằng anh Thuận đã không trung thực trong việc cung cấp thông tin bị nghiện rượu, từng bị chấn thương sọ não trước khi ký hợp đồng bảo hiểm.

Tháng 10-2014, bà Lù Thị Pầng đã làm đơn khởi kiện Công ty Bảo hiểm Dai-ichi life Việt Nam ra TAND thị xã Nghĩa Lộ yêu cầu công ty phải thanh toán tiền bảo hiểm cùng tiền lãi chậm trả theo lãi suất ngân hàng.

Quá trình tham gia tố tụng, đại diện Công ty bảo hiểm Dai-ichi Life đã đưa ra bệnh án của anh Vì Văn Thuận do Bệnh viện Tâm thần Trung ương cấp. Bệnh án thể hiện anh Thuận nhập viện với các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, đêm ít ngủ và được chẩn đoán nghiện rượu mãn tính. Phía công ty cho rằng anh Thuận không trung thực trước khi kê khai thông tin ký hợp đồng bảo hiểm, vì vậy không đồng ý thanh toán tiền bảo hiểm cho anh.

Luật sư Nguyễn Minh Long và gia đình bà Lù Thị Pầng

Luật sư Long cùng gia đình nguyên đơn

Kết quả vụ án:

Với tư cách là Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình khách hàng, Luât sư Nguyễn Minh Long  ( Giám đốc Công ty Luật DRAGON) đã tham gia xác minh, thu thập chứng cư; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Pầng. Luật sư đã có những phản biện xuất sắc thể hiện bản lĩnh của người Luật sư. uật sư Nguyễn Minh Long - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng trong hồ sơ bệnh án chỉ có tên Vì Văn Thuận mà trong khi không có ảnh, không có chữ viết, chữ ký của anh Vì Văn Thuận để đối chứng. Bệnh án nói rõ anh Thuận từng bị tai nạn chấn thương sợ não, nghiện rượu, sức khoẻ yếu, nhưng giấy chứng tử thể hiện anh Thuận hoàn toàn khoẻ mạnh, nguyên nhân chết do được ghi là “đột tử”.

Luật sư Long cũng cho rằng đối với quy trình bảo hiểm thì phía công ty phải có trách nhiệm kiểm chứng các thông tin mà khách hàng cung cấp. Nếu công ty bảo hiểm không kiểm chứng hoặc có sai sót thì công ty phải chịu trách nhiệm chứ không thể đổ trách nhiệm cho khách hàng.

Một số người là hàng xóm, trưởng bản của anh Thuận đã có mặt tại tòa và xác định buổi sáng trước khi tử vong, anh Thuận vẫn đi trồng ngô trên rẫy. Vào các tháng mà bệnh án nêu anh Thuận đi điều trị, mọi người vẫn thấy anh lên nương trồng ngô.

Vì vậy, luật sư Long cho rằng thực tế mâu thuẫn với bằng chứng mà phía công ty bảo hiểm cung cấp cho tòa.

Theo TAND tỉnh Yên Bái, việc kê khai thông tin trong hợp đồng bảo hiểm là do cán bộ Công ty Dai-ichi life Việt Nam viết, không phải chữ của anh Thuận.

Hồ sơ bệnh án mà phía công ty bảo hiểm cung cấp không có giá trị pháp lý, không đủ cơ sở chứng minh anh Thuận có hành vi khai báo không trung thực. Vì vậy tòa xác định hợp đồng bảo hiểm giữa anh Thuận và công ty có hiệu lực.

Tuy nhiên tòa cho rằng anh Thuận chết do đột tử nên chỉ được thanh toán sản phẩm bảo hiểm An tam Hưng thịnh. Còn sản phẩm Bảo hiểm tai nạn toàn diện nâng cao với giá trị 150 triệu đồng phía công ty không phải thanh toán (nếu anh Thuận chết do tai nạn mới được thanh toán số tiền này).

Từ những căn cứ nêu trên, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn, sửa án sơ thẩm, buộc Công ty TNHH bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam phải thanh toán cho bà Lù Thị Pầng hơn 765 triệu đồng tiền gốc và lãi của hợp đồng bảo hiểm An tam Hưng thịnh.

Đây là một kết quả phù hợp với quy định của pháp luật, thể hiện đúng bản chất vụ việc; thể hiện cái tâm và trí tuệ của người Luật sư giỏi.

>>> Xem ngay: Luật sư giỏi hình sự tại Hải Phòng

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Dịch vụ Luật sư giỏi

 

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com         Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng

Trân trọng!

Hỗ trợ trực tuyến

Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện Thoại: 098.301.9109

Tổng đài tư vấn trực tuyến:1900.599.979

Địa chỉ văn phòng: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dragonlawfirm@gmail.com

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone