Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Tội xúc phạm danh dự người khác

Cập nhập: 17/6/2021 - Công ty luật Dragon

Danh dự, nhân phẩm và uy tín của mỗi cá nhân luôn được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Bất kỳ một hành vi nào làm ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác đều sẽ phải chịu các hình thức xử lý của pháp luật như phạt hành chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tội xúc phạm danh dự người khác bị xử lý như thế nào ngay bài viết dưới đây!

1. Thế nào là hành vi xúc phạm danh dự người khác?

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, người phạm tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác như: lăng mạ, chửi rủa, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông, quay phim, chụp ảnh…

Tội xúc phạm danh dự người khác
Hành vi xúc phạm danh dự người khác như lăng mạ, chửi rủa, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông...

Ngoài ra, để làm nhục người khác, người phạm tội còn có thể sử dụng những hành vi vũ lực, đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, đấm đá hoặc sử dụng những phương tiện nguy hiểm nhằm mục đích khống chế, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình.

Tất cả hành vi và thủ đoạn người phạm tội thực hiện chỉ nhẳm mục đích làm nhục người khác. Nếu hành vi xúc phạm danh dự và làm nhục nguwofi khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi của mình.

Người phạm tội mong muốn cho người bị hại nhục với nhiều động cơ khác nhau, như trả thù người bị hại hoặc trả thù người thân của người bị hại.

Tội xúc phạm danh dự người khác bị xử lý như thế nào?
Dư luận xã hội cũng là một yếu tố xác định tính chất nghiêm trọng của hành vi

Trên thực tế, không thể căn cứ vào ý thức chủ quan của người phạm tội và người bị hại để xác định tính chất nghiêm trọng của hành vi này. Phải kết hợp với các yếu tố như trình độ nhận thức, mối quan hệ giữa gia đình và xã hội, địa vị xã hội cũng như quá trình hoạt động của bản thân người bị hại, phong tục tập quán, truyền thống gia đình như thế nào…Đặc biệt, dư luận xã hội cũng đóng vai trò quan trọng để xác định hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

2. Tội xúc phạm danh dự người khác bị xử lý như thế nào?

Danh dự, nhân phẩm và uy tín của mỗi cá nhân luôn được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ, thông qua các quy định pháp luật để xử lý đối với những hành vi xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm người khác.

Theo quy định ở điều 34 bộ luật dân dự năm 2015, người nào có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác mà gây ra thiệt hại thì phải bồi thường, trừ những trường hợp bộ luật này có quy định khác. Bao gồm:

- Chi phí hợp lý để hạn chế và khắc phục thiệt hại

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút

- Thiệt hại khác do luật quy định

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về vật chất và tinh thần mà người bị hại phải gánh chịu. Mức bồi thường do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không tự thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm hai không quá mười lần mức lương cơ sở mà Nhà nước đã quy định.

Quy định xử phạt tội xúc phạm danh dự người khác
Tội xúc phạm danh dự người khác có thể bị phạt hành chính, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm
>>> Xem ngay: Dịch vụ luật sư Hải Phòng uy tín trách nhiệm

Tội làm nhục và xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị xử lý như sau:

- Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm

- Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp duwois đây thì sẽ phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

+ Phạm tội 02 lần trở lên

+ Phạm tội đối với 02 người trở lên

+ Lợi dụng chức vụ và quyền hạn

+ Đối với người đang thi hành công vụ

+ Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm soc và chữa bệnh cho mình

+ Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hay các phương tiện điện tử để phạm tội

+ Gây rối loạn tâm thần cho nạn nhân với tỷ lệ thương tổn từ 31- 60%

- Phạm tội thuộc một trong hai trường hợp dưới đây thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

+ Gây rối loạn tâm thần cho nạn nhân với tỷ lệ thương tổn từ 61% trở lên

+ Làm nạn nhân tự sát

- Người phạm tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín người khác còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm.

Mỗi cá nhân đều được Nhà nước bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Mọi hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín đề sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi câu hỏi liên quan đến tội xúc phạm danh dự người khác, xin vui lòng gửi về hòm thư hoặc liên hệ trực tiếp công ty luật uy tín tại Hà Nội Dragon qua số hotline của chúng tôi để được giải đáp.

>>> Xem ngay: Thuê luật sư Hà Nội giải quyết các vụ án dân sự uy tín, trách nhiệm

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone