Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Chống hoặc vợ ở nước ngoài có ly hôn được không?

Cập nhập: 11/3/2020 - Công ty luật Dragon

Công ty Luật tư vấn thủ tục ly hôn trong trường hợp vắng mặt chồng hoặc vợ đang ở nước ngoài

 Câu hỏi: Kính gửi Công ty Luật tại Hà Nội, tôi có câu hỏi muốn các luật sư giải đáp như sau: Tôi và chồng tôi  làm thủ tục đăng ký kết hôn theo pháp luật Việt Nam tại Việt Nam. Sau đó chúng tôi đã đi Mỹ  định cư và hiện nay tôi và chồng định cư tại Mỹ theo diện thẻ xanh tại Mỹ (không sống cùng nhau). Chúng tôi không có bất cứ tài sản gì chung, không có con. Chồng tôi cũng thuận tình cho việc ly dị. Tuy nhiên, anh ấy không muốn đến Việt Nam chỉ để ra toà hoặc làm đơn ly dị. Anh ý chỉ có thể ký vào đơn ly dị. Tôi muốn hỏi, với trường hợp của chúng tôi thì có cách nào đệ đơn và xử lý ly dị tại VIỆT NAM được không? (P. C. Nhung)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Hà Nội. Với nội dung bạn trình bày, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình thì “Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài…”. Hiện nay, cả hai vợ chồng đều đăng ký thường trú tại Mỹ nên quan hệ hôn nhân được xác định là có yếu tố nước ngoài.

Ly hôn khi chông hoặc vợ ở nước ngoài

Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Căn cứ vào các quy định trên, hai bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Mỹ. Sau khi đã có bản án hoặc quyết định ly hôn của tòa án nước ngoài bạn có thể đề nghị tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận bản án hoặc quyết định ly hôn.

Trường hợp muốn ly hôn tại Việt Nam thì một trong hai bạn có thể về Việt Nam để xin ly hôn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam, đối với việc ly hôn thì việc hòa giải tại Tòa an là bắt buộc. Sau khi có biên bản hòa giải, Tòa sẽ tiến hành xét xử vụ việc ly hôn. Lúc này, chồng bạn có thể đề nghị tòa án xét xử vắng mặt sẽ được tòa án tại Việt Nam chấp nhận.

Điều này được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 tại Điều 228: “Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong trường hợp nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt”. Muốn vắng mặt, chồng bạn cần phải có đơn xin xét xử vắng mặt, có xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ và Hợp pháp hóa lãnh sự.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Công ty Luật Dragon về những nội dung mà anh đã đề nghị tư vấn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com         Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone