Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Phân biệt tội Giết người và Tội Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người

Cập nhập: 4/3/2021 - Công ty luật Dragon

Trong Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS), tội Giết người tội ( điều 123) và tội Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người (Điều 134). Thực tê, rất nhiều trường hợp bị nhầm lẫn giữa hai tội danh trên. Luật sư hình sự giỏi tại Hà Nội phân tích những đặc điểm để phân biệt hai tội danh trên

 

 Trong Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS), tội Giết người tội (điều 123) và tội Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người (Điều 134). Thực tê, rất nhiều trường hợp bị nhầm lẫn giữa hai tội danh trên. Luật sư hình sự giỏi tại  Hà Nội phân tích những đặc điểm để phân biệt hai tội danh trên

 

 

Về điểm giống nhau: Hai tội danh trên đều xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của người khác . Tuy nhiên, khi xem xét phân biệt anh tội danh trên, luật sư hình sự giỏi tại Hà Nội chỉ ra những điểm khác nhau đó là:

 

 

Về Mục đích của hành vi phạm tội:

 

 

+ Tội giết người: Người phạm tội thực hiện hành vi nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân.

 

 

+ Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người: Người phạm tội thực hiện hành vi chỉ nhằm mục đích gây tổn hại đến sức khỏe, thân thể nạn nhân. Việc nạn nhân chết nằm ngoài ý thức chủ quan của người phạm tội.

 

 

Phân biệt Tội Giết người và Cố ý gây thương tích

 

 

Về mức độ ;cường độ tấn công

 

+ Tội giết người: Mức độ tấn công nhanh và liên tục với cường độ tấn công mạnh có thể gây chết người.

 

 

+ Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người: Mức độ tấn công yếu hơn và không liên tục dồn dập với cường độ tấn công nhẹ hơn.

 

 

- Vị trí gây thương tích trên cơ thể:

 

 

+ Tội giết người: Thường là những vị trí trọng yếu trên cơ thế như vùng đầu, ngực, bụng,...

 

 

+ Tối cố ý gây thương tích dẫn đến chết người: Thường là những vị trí không gây nguy hiểm chết người như vùng vai, tay, chân, v.v...

 

 

- Vũ khí, hung khí sử dụng và các tác nhân khác.

 

 

+ Xác định hung khí, vũ khí sử dụng hoặc các tác nhân khác: Việc xác định vũ khí, hung khí tấn công như súng, dao, gậy…cũng là yếu tố quan trọng nhằm phân biệt hai tội này.

 

 

- Yếu tố lỗi:

 

 

+ Tội giết người: Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Trong trường hợp một người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ hành vi của mình là có tính nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra thì được xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Trong trường hợp một người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra thì được xác định là lỗi cố ý gián tiếp.

 

 

+ Tội cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người: Người thực hiện hành vi có lỗi vô ý đối với hậu quả chết người xảy ra. Nghĩa là họ thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra, có thể ngăn ngừa được hoặc họ không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Hậu quả chết người xảy ra là vì những thương tích do hành vi của người phạm tội gây ra.

 

 

- Trong trường hợp phạm tội cố ý gây thương tích, người phạm tội chỉ mong muốn hoặc bỏ mặc cho hậu quả gây thương tích xảy ra. Còn trường hợp phạm tội giết người chưa đạt là người phạm tội mong muốn hậu quả xảy ra, hậu quả chết người không xảy ra là ngoài ý muốn của họ. -Trường hợp người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có khả năng làm chết người mà vẫn có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra muốn sao cũng được, nếu hậu quả là gây thương tích thì định tội cố ý gây thương tích, nếu hậu quả là chết người thì người phạm tội phạm vào tội giết người.

 

>>> Xem thêm: Luật sư chuyên bào chữa hình sự

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ luật sư  hình sự giỏi tại Hà Nội:

 

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

 

 

Website: http://congtyluatdragon.com

 

 

Email : dragonlawfirm@gmail.com

 

 

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

 

 

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

 

 

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: số 102 Lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, Hải Phòng ( đối diện UBND quận Hải An)

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone