Công ty luật Dragon
Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

Công ty luật Dragon

Trọng tài thương mại quốc tế là gì?

Cập nhập: 11/3/2020 - Công ty luật Dragon

Ngoài Tòa án thì Trọng tòa thương mại quốc tế là cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại mà các đương sự có thể lụa chọn giải quyết tranh chấp thương mại

 Ngoài Tòa án thì Trọng tòa thương mại quốc tế là cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại mà các đương sự có thể lụa chọn giải quyết tranh chấp thương mại. Vậy trọng tài thương mại quốc tế là gì? Tính chất của trọng tài thương mại là gì? Công ty Luật Hà Nội tư vấn cụ thể vấn đề này.

Khái niệm Trọng tài thương mại

Trọng tài thương mại quốc tế là phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh từ các quan hệ Tư pháp quốc tế, nhất là các quan hệ thương mại quốc tế mà pháp luật cho phép giải quyết được bằng trọng tài.

Theo phương thức này, các bên nhất trí thỏa thuận với nhau là sẽ đưa vụ tranh chấp ra giải quyết tại một cơ quan trọng tài nhất định nào đó.

Trọng tài thương mại

Lợi ích của Trọng tài thương mại quốc tế so với Tòa án truyền thống.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại quốc tế có các ưu thế như sau: Trọng tài Quốc tế có thể giải quyết tranh chấp nhanh chóng hơn tố tụng tòa án truyền thống kể từ khi có chỉ kêu gọi hạn chế từ phán quyết trọng tài.

Trọng tài Quốc tế có thể ít tốn kém hơn so với kiện tụng tòa án truyền thống. Trọng tài Quốc tế có thể cung cấp chất lượng tốt hơn công lý, vì nhiều tòa án trong nước đang quá tải, mà không phải lúc nào cho phép thẩm phán có đủ thời gian để sản xuất quyết định pháp lý có chất lượng cao.

Trọng tài Quốc tế là linh hoạt, và các bên cá nhân để tranh chấp đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn các thủ tục đó là thích hợp nhất cho việc giải quyết các tranh chấp quốc tế của họ, quyết định về việc có nên bao gồm các thủ tục như sản xuất tài liệu.

Trọng tài quốc tế có thể được giữ bí mật, đó là hữu ích nếu các bên muốn tiếp tục mối quan hệ kinh doanh của họ hoặc để tránh công khai tiêu cực.

Trọng tài quốc tế là trung tính. Điều này rất quan trọng đối với các giao dịch xuyên biên giới, vì nó tránh được khả năng của một “tòa nhà” thuận lợi cho một bên.

Tính chất phán quyết của Trọng tài thương mại quốc tế Cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại có tính ràng buộc các bên đương sự về mặt pháp lý. Phán quyết trọng tài mang hiệu lực pháp luật, các bên có nghĩa vụ phải thi hành và không thể bị kháng cáo. Do các bên đương sự đã tự nguyện lựa chọn và tín nhiệm người phán xử cho mình thì đương nhiên phải phục tùng quyết định của người đó. Và hơn nữa, bản thân tố tụng trọng tài là tố tụng một cấp và quyết định trọng tài khi ban hành có giá trị chung thẩm. Do vậy, phán quyết trọng tài là phán quyết chung thẩm không thể bị kháng cáo, kháng nghị theo bất cứ thủ tục nào. Phán quyết của trọng tài sẽ được thi hành nếu phán quyết đó là hợp pháp (khi không có đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài, hoặc hội đồng xét xử đã bác đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài).

Công ty Luật DRAGON với đội ngũ Luật sư chuyên viên giàu kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp tại Trọng tài Thương mại quốc tế.

Mọi thắc mắc về luật doanh nghiệp  vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com         Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

DMCA Protect

DMCA.com Protection Status
zalo Phone