Câu hỏi:
Doanh nghiệp ngừng hoạt động, người lao động vẫn muốn tiếp tục đóng BHXH, vậy thì cần làm những thủ tục gì?
 
Doanh nghiệp ngừng hoạt động, đóng tiếp BHXH thế nào?
 
Trả lời:
Trường hợp người lao động muốn tự đóng trả nợ tiền BHXH bắt buộc, căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 19; Khoản 2, Điều 21; Khoản 1, Điều 85 và Khoản 1, Điều 86 Luật BHXH năm 2014, không có cơ sở để bà tự đóng BHXH bắt buộc, bao gồm cả phần thuộc trách nhiệm đóng của người sử dụng lao động.
Trường hợp người lao động đóng tiếp BHXH bắt buộc, căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Luật BHXH năm 2014, nếu bà tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng tại đơn vị mới (khác) thì bà thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Về thủ tục tham gia, người lao động cần lập Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nộp cho đơn vị nơi bà làm việc để lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH.
Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc như nêu trên, người lao động có thể tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, người lao động lập Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH, nộp Tờ khai và đóng tiền cho cơ quan BHXH cấp huyện hoặc đại lý thu tại xã nơi cư trú.
Nguồn tham khảo
 
_________________________
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: http://congtyluatdragon.com
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Văn phòng Luật sư Dragon hân hạnh được mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ Pháp lý tốt nhất. Hãy gọi 1900.599.979 để được tư vấn.