Tôi mua mảnh đất từ tháng 8/2016, diện tích đất là 192m2 (8mx24m), khi làm thủ tục ở địa chính xã, tôi đã được cho xem bản đồ quy hoạch và phía mặt tiền có nằm trong hành lang quy hoạch của đường là 13.7m2. Tôi chấp nhận mua mảnh đất đó. Thế nhưng khi tôi xin giấy phép xây dựng thì được biết đất của tôi gần như hoàn toàn nằm trong quy hoạch của một con đường mới cắt chéo qua đám đất và con đường này đã có quy hoạch từ năm 2010 nên tôi chỉ được xây nhà tạm có thời hạn. Công ty Luật Dragon cho tôi hỏi đất có quy hoạch có được phép bán không?

Tổng đài tư vấn Luật 1900.599.979 nhận được câu hỏi của chị Luật sư công ty Luật Dragon tư vấn như sau:

Đất nằm trong quy hoạch sẽ phân ra hai trường hợp:

Trường hợp 1: Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Trong trường hợp này, người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật tức là chủ sử dụng đất có các quyền theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013, trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013).

Trường hợp 2: Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, người chủ sử dụng đất không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho anh và cơ quan có thẩm quyền sẽ không được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh.  (Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013).

Nếu còn thắc mắc bạn hãy liên hệ trực tiếp với Công ty tư vấn luật chúng tôi theo địa chỉ:

_________________________

Công ty Luật Dragon – Tổng đài tư vấn luật 1900599979
Website: www.congtyluatdragon.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.  Văn phòng giao dịch: Số 24, ngõ 29, phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.