Quyền tự do cư trú là quyền cơ bản và quan trọng của công dân. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi sinh sống, làm việc và học tập Nhà nước ta cũng linh hoạt điều chỉnh việc đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng cho công dân. Việc đăng ký tạm trú KT2 tuân thủ theo quy dịnh của Luật cư trú 2006 sửa đổi 2013 và các văn bản liên quan: Thông tư số 35/2014 Hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật cư trú 2006.

Đăng ký tạm trú KT2 là gì?

Đăng ký tạm trú KT2  là trường hợp công dân có đăng ký hộ khẩu thường trú ở một Quận/huyện nhưng có đăng ký tạm trú dài hạn ở quận/huyện khác trong phạm vi cùng tỉnh/thành.

     Đăng ký tạm trú Điều 30 Luật cư trú 2006 quy định:

” 1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

  1. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Thủ tục đăng ký tạm trú KT2 theo quy định của pháp luật

Để thực hiện thủ tục đăng ký KT2 hồ sơ gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu. Phiếu này cấp tại Cơ quan CA cấp Quận nơi dăng ký thường trú
  • CMND hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký thường trú
  • Sổ hộ khẩu gia đình
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở
  • Trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Công an xã phường nơi đăng ký tạm trsu. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp sổ tạm trú.

Thời hạn đăng ký tạm trú là bao lâu?

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn. 

     Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định của Luật cư trú và pháp luật có liên quan. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

Trường hợp đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú  sẽ xoá tên trong sổ đăng ký tạm trú.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệCÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Địa chỉ: Phòng 14.6, tòa nhà Vimeco, lô E9, đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900 599 979

Website: http://congtyluatdragon.com

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng

Trân trọng./.