Công ty Luật Dragon - Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Tòa án sẽ giải quyết theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn:

- Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

- Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh cảu mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp đẻ các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Tài sản chung của của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh tóan cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

- Theo quy định trên thì được hiểu: Tài sản riêng của người nào có trước thời kỳ hôn nhân, có trong thời kỳ hôn nhân do được tặng cho, thừa kế riêng mà không nhập vào khối tài sản chung thì khi ly hôn tài sản đó thuộc quyền sở hữu riêng của người đó. Như vậy, nếu vợ chồng chị có tài sản riêng thì tài sản của người nào thuộc quyền sở hữu của người đó. Tài sản chung của anh chị về nguyên tắc là chia đôi, nhưng có xem xét đến tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên.

============================
________________________
Công ty Luật Dragon – Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình: 1900599979
Website: www.vanphongluatsu.com.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.